LATEST STORIES

วันนี้จะขอนำเสนอ งานวิจัยของ London Economic ที่ได้ทำการศึกษาวิจัยเกี่ยวกับเทคโน...
AI Maritime Technology Environment SmartShip
1 minute read.
จากบทความที่แล้วเราคุยกันเรื่อง Smart Ship Technology กับการ Adoption ในประเทศไท...
AI Autonomous PMS SmartShip
1 minute read.
เทคโนโลยี IoT ไม่ใช่เป็นเพียงแค่การเพิ่ม productivity ในการทำงานเท่านั้น แต่มันค...
ERP AI Maritime Technology SmartShip
1 minute read.
กรมเจ้าท่า เลือกใช้ SPOT GEN4 อุปกรณ์ติดตามตัวผ่านสัญญาณดาวเทียม จาก GLOBALSTAR ...
Ship Business traveler
1 minute read.
ในบทความครั้งที่แล้ว เราทิ้งท้ายในประเด็น การศึกษาที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะต้อง...
AI Ship Maritime Technology Education
1 minute read.
About pirates, you might picture the scary man on the boat waving a flag with a ...
History Education
1 minute read.
Panama Canal is the world's first canal connecting the Pacific and Atlantic Ocea...
History Education
1 minute read.
Even though everyone is aware of the distinction between a ship and a boat, many...
Marine Life Ship Ship Stability
1 minute read.

LATEST ARTICLES BY CATEGORIES

Marine Life Offshore Maritime Trend Education Myth
Why is the bottom of the ship painted red? If you look closely, you will see that the lowest half of the hulls of most vessels on the planet are painted red. It is usually buried in water But i... Jun 16, 2022
AI Maritime Technology Environment SmartShip
Nov 01, 2022
การใช้เทคโนโลยีในอุตสาหกรรมทางทะเลต่อผลกระทบด้านความปลอดภัย วันนี้จะขอนำเสนอ งานวิจัยของ London Economic ที่ได้ทำการศึกษาวิจัยเกี่ยวกับเทคโนโลยี Smart...
ERP AI Maritime Technology SmartShip
Oct 25, 2022
รุ่งอรุณอนาคตของ IoT , Game Changer ที่ผู้ประกอบการเรือต้องคำนึง เทคโนโลยี IoT ไม่ใช่เป็นเพียงแค่การเพิ่ม productivity ในการทำงานเท่านั้น แต่มันคือ การเปลี...
AI Ship Maritime Technology Education
Jul 21, 2022
10 ข้อ ที่จะต้องยกระดับมาตรฐาน เพื่อรองรับการมาของ Autonomous Vessel (Part 2) ในบทความครั้งที่แล้ว เราทิ้งท้ายในประเด็น การศึกษาที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะต้อง ยกระดับมา...
AI Ship Maritime Technology Education SmartShip
May 24, 2022
10 ข้อ ที่จะต้องยกระดับมาตรฐาน เพื่อรองรับการมาของ Autonomous Vessel (Part 1) วันนี้เรามาคุยกันถึงภาคต่อจาก Content ที่แล้วในประเด็น White paper Autonomous Vessel นะครั...
AI Ship Maritime Technology Education
Jul 21, 2022
10 ข้อ ที่จะต้องยกระดับมาตรฐาน เพื่อรองรับการมาของ Autonomou... ในบทความครั้งที่แล้ว เราทิ้งท้ายในประเด็น การศึกษาที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะต้อง ยกระดับมา...
History Education
Jul 14, 2022
The Great Captain Series: Ching Shih, the legendary female p... About pirates, you might picture the scary man on the boat waving a flag with a skull and ...
History Education
Jul 13, 2022
Panama Canal, one of the world's major maritime routes Panama Canal is the world's first canal connecting the Pacific and Atlantic Oceans. One of...
History Education
Jul 05, 2022
SEACREST DRILL SHIP : The tragedy of storm Gay In 1989, Storm Gay's devastation caused the 4,400-ton oil drilling vessel SEACREST to sink...

ALL ARTICLES BY CATEGORIES

ALL SHOWS & ENTERTAINMENT

Nov 21, 2019
ผู้หญิงยิงเรือ EP6 - กัปตันหนุ่มไขข้อข้องใจเรื่องปัญหาการประมงกับ IUU ผู้หญิงยิงเรือ Ep.6 มาแล้วจ้า "กัปตันหนุ่ม" ไขข้อข้องใจเรื่องปัญหาการป...

Nov 21, 2019
ผู้หญิงยิงเรือ E5 - ตะลุยเรือประมงห้องเย็นภัสสรกับกัปตันหนุ่ม ผู้หญิงยิงเรือ Ep.5 มาแล้วจ้า ครั้งนี้ปลาสด ๆ แช่แข็งมาเต็มเรือ 2,400 ...

Nov 21, 2019
ผู้หญิงยิงเรือ EP4 - ต้นหนสุดฮอตเเห่ง SC NATA ผู้หญิงยิงเรือ‍ Ep.4 มาแล้วจ้า พบกับต้นหน สุด HOT ของเรือ SC NATA "ต้น...

Nov 21, 2019
ผู้หญิงยิงเรือ EP3 - เตรียมออกไป Jasmine Field กับเรือ SC NATA ผู้หญิงยิงเรือ EP3 มาเเล้วจ้า เตรียมตัวออกเรือไป Jasmine Field กับกัปต...

Mar 11, 2020
Expert TALK Ep.3 เอ้ย! 3/O หาบ๊วยมากินดิ เหตุการณ์ที่เกือบจะทำให้กัปตันโก้ เลิกทำงานเรือ และมาฟังต่อกันว่าในยุค Digital disruption วงการเรือควรปรับตัวอย่างไร พ...

Mar 11, 2020
Expert TALK Ep.2 กัปตันโก้ เศกสิษฏ์ ประทุมศรี จะพาคุณขึ้น Liferaft เล่าประสบการณ์สละเรือที่ไฟกำลังไหม้!! เเละยังสอนเรื่องความปลอดภัยบนเรื...

Mar 11, 2020
Expert TALK Ep.1 l พบกับคุณธงชัย วงศ์ขจรกิตติ กับการพลิกวิกฤตใบเหลือง IUU Expert TALK Ep.1 l พบกับ คุณธงชัย วงศ์ขจรกิตติ นายกสมาคมประมงนอกน่านน้...

All about Shows, Entertainment & Podcast

ALL CONTENTS LIBRARY

Filter By Categories

ไหน ๆ ใครว่าคาร์บอนทำให้โลกร้อนได้อย่างเดียว? Antwerp@C จะพลิกความเชื่อของคุณ

Antwerp-02

ประเทศเบลเยียม - ท่าเรือเมืองแอนท์เวิร์ป (Antwerp) กำลังตั้งอกตั้งใจสุด ๆ เพื่อแปลงโฉมให้ตัวเองกลายเป็นท่าเรือที่สร้างคาร์บอนต่ำให้ได้ จากข้อมูลในปี 2017 ที่บอกว่าที่นี่ได้ปล่อยก๊าซเรือนกระจกไปทั้งหมด 18.65 ล้านตัน พวกเขาตั้งเป้าว่า นับจากนี้ไปจนถึงปี 2030 จะลดการปล่อยก๊าซลงให้ได้ 50%

ด้วยข้อเท็จจริงที่ว่า ที่นี่เป็นแหล่งรวมตัวของเหล่าบริษัทพลังงานและเคมีที่ใหญ่ที่สุดในทวีปยุโรป ถือว่ามีความเหมาะสมในการริเริ่มโปรเจกต์ที่หวังจะพิชิตเป้าหมายใหญ่ระดับดังวาดฝันไว้ ดังนั้น ทางการท่าเรือแอนท์เวิร์ปได้ระดมพลบริษัทชั้นนำ 7 แห่งให้เข้ามาทำงานร่วมกันภายใต้โปรเจกต์ชื่อ Antwerp@C

Antwerp@C หวังนำก๊าซ CO2 กลับมาใช้งานใหม่ โดยจะสร้างโครงสร้างพื้นฐานที่ใช้เทคโนโลยี Carbon Capture Utilisation & Storage (CCUS) ซึ่งเป็นการดึงสกัดแยกเอาก๊าซ CO2  มาใช้และเก็บไว้เพื่อใช้งานต่อไปตามชื่อเลย ว่าแต่ก๊าซ CO2 มันสามารถเอาไปใช้ประโยชน์ได้ด้วยหรือ?

ได้สิ! จากรายงานของ International Energy Agency (IEA) พบว่ามีการใช้งาน CO2 มากถึง 230 ล้านตันในแต่ละปี โดยส่วนใหญ่จะถูกใช้ในอุตสาหกรรมผลิตปุ๋ยในขั้นตอนการผลิตยูเรีย มีการนำมาใช้ในวิธีการเพิ่มผลผลิตน้ำมัน (enhanced oil recovery) และถูกใช้ในการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม การแปรรูปโลหะ การทำความเย็น การดับเพลิง ในเรือนเพาะชำเพื่อเร่งให้พืชเจริญเติบโต นอกจากนี้ยังมีความพยายามคิดค้นเพื่อนำไปใช้ประโยชน์อื่น ๆ อีก

โปรเจกต์นี้อยู่ในขั้นตอนการศึกษาดูความเป็นไปได้และความคุ้มค่าในการลงทุน ซึ่งตามแผนงานจะมีการวางท่อส่งก๊าซยาวตลอดโซนอุตสาหกรรมทั้งสองฟากฝั่งของแม่น้ำ Scheldt ร่วมถึงสร้างโรงแปรรูปก๊าซ โรงแปลงสภาพก๊าซให้เป็นของเหลว สถานที่กักเก็บ และคิดวิธีการขนส่งข้ามประเทศในรูปแบบท่อส่งและทางเรือ

สิ่งที่ดำเนินควบคู่ไปพร้อมกันอยู่คือการหา ‘เงิน’ สนับสนุน ตอนนี้โปรเจกต์ได้ยื่นเรื่องขอการสนับสนุนไปที่สหภาพยุโรปและต้องรอจนถึงเดือนพฤศจิกายนถึงรู้เรื่องว่าจะได้หรือไม่ นอกจากนี้ ยังกำลังเตรียมตัวยื่นขอการสนับสนุนจาก European Innovation Fund ด้วยเช่นกัน

 

อ้างอิง

LEAVE YOUR COMMENTS

RELATED ARTICLES