LATEST STORIES

วันนี้จะขอนำเสนอ งานวิจัยของ London Economic ที่ได้ทำการศึกษาวิจัยเกี่ยวกับเทคโน...
AI Maritime Technology Environment SmartShip
1 minute read
จากบทความที่แล้วเราคุยกันเรื่อง Smart Ship Technology กับการ Adoption ในประเทศไท...
AI Autonomous PMS SmartShip
1 minute read
เทคโนโลยี IoT ไม่ใช่เป็นเพียงแค่การเพิ่ม productivity ในการทำงานเท่านั้น แต่มันค...
ERP AI Maritime Technology SmartShip
1 minute read
กรมเจ้าท่า เลือกใช้ SPOT GEN4 อุปกรณ์ติดตามตัวผ่านสัญญาณดาวเทียม จาก GLOBALSTAR ...
Ship Business traveler
1 minute read
ในบทความครั้งที่แล้ว เราทิ้งท้ายในประเด็น การศึกษาที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะต้อง...
AI Ship Maritime Technology Education
1 minute read
About pirates, you might picture the scary man on the boat waving a flag with a ...
History Education
1 minute read
Panama Canal is the world's first canal connecting the Pacific and Atlantic Ocea...
History Education
1 minute read
Even though everyone is aware of the distinction between a ship and a boat, many...
Marine Life Ship Ship Stability
1 minute read

LATEST ARTICLES BY CATEGORIES

Marine Life Offshore Maritime Trend Education Myth
Why is the bottom of the ship painted red? If you look closely, you will see that the lowest half of the hulls of most vessels on the planet are painted red. It is usually buried in water But i... Jun 16, 2022
AI Maritime Technology Environment SmartShip
Nov 01, 2022
การใช้เทคโนโลยีในอุตสาหกรรมทางทะเลต่อผลกระทบด้านความปลอดภัย วันนี้จะขอนำเสนอ งานวิจัยของ London Economic ที่ได้ทำการศึกษาวิจัยเกี่ยวกับเทคโนโลยี Smart...
ERP AI Maritime Technology SmartShip
Oct 25, 2022
รุ่งอรุณอนาคตของ IoT , Game Changer ที่ผู้ประกอบการเรือต้องคำนึง เทคโนโลยี IoT ไม่ใช่เป็นเพียงแค่การเพิ่ม productivity ในการทำงานเท่านั้น แต่มันคือ การเปลี...
AI Ship Maritime Technology Education
Jul 21, 2022
10 ข้อ ที่จะต้องยกระดับมาตรฐาน เพื่อรองรับการมาของ Autonomous Vessel (Part 2) ในบทความครั้งที่แล้ว เราทิ้งท้ายในประเด็น การศึกษาที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะต้อง ยกระดับมา...
AI Ship Maritime Technology Education SmartShip
May 24, 2022
10 ข้อ ที่จะต้องยกระดับมาตรฐาน เพื่อรองรับการมาของ Autonomous Vessel (Part 1) วันนี้เรามาคุยกันถึงภาคต่อจาก Content ที่แล้วในประเด็น White paper Autonomous Vessel นะครั...
AI Ship Maritime Technology Education
Jul 21, 2022
10 ข้อ ที่จะต้องยกระดับมาตรฐาน เพื่อรองรับการมาของ Autonomou... ในบทความครั้งที่แล้ว เราทิ้งท้ายในประเด็น การศึกษาที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะต้อง ยกระดับมา...
History Education
Jul 14, 2022
The Great Captain Series: Ching Shih, the legendary female p... About pirates, you might picture the scary man on the boat waving a flag with a skull and ...
History Education
Jul 13, 2022
Panama Canal, one of the world's major maritime routes Panama Canal is the world's first canal connecting the Pacific and Atlantic Oceans. One of...
History Education
Jul 05, 2022
SEACREST DRILL SHIP : The tragedy of storm Gay In 1989, Storm Gay's devastation caused the 4,400-ton oil drilling vessel SEACREST to sink...

ALL ARTICLES BY CATEGORIES

ALL SHOWS & ENTERTAINMENT

Nov 21, 2019
ผู้หญิงยิงเรือ EP6 - กัปตันหนุ่มไขข้อข้องใจเรื่องปัญหาการประมงกับ IUU ผู้หญิงยิงเรือ Ep.6 มาแล้วจ้า "กัปตันหนุ่ม" ไขข้อข้องใจเรื่องปัญหาการป...

Nov 21, 2019
ผู้หญิงยิงเรือ E5 - ตะลุยเรือประมงห้องเย็นภัสสรกับกัปตันหนุ่ม ผู้หญิงยิงเรือ Ep.5 มาแล้วจ้า ครั้งนี้ปลาสด ๆ แช่แข็งมาเต็มเรือ 2,400 ...

Nov 21, 2019
ผู้หญิงยิงเรือ EP4 - ต้นหนสุดฮอตเเห่ง SC NATA ผู้หญิงยิงเรือ‍ Ep.4 มาแล้วจ้า พบกับต้นหน สุด HOT ของเรือ SC NATA "ต้น...

Nov 21, 2019
ผู้หญิงยิงเรือ EP3 - เตรียมออกไป Jasmine Field กับเรือ SC NATA ผู้หญิงยิงเรือ EP3 มาเเล้วจ้า เตรียมตัวออกเรือไป Jasmine Field กับกัปต...

Mar 11, 2020
Expert TALK Ep.3 เอ้ย! 3/O หาบ๊วยมากินดิ เหตุการณ์ที่เกือบจะทำให้กัปตันโก้ เลิกทำงานเรือ และมาฟังต่อกันว่าในยุค Digital disruption วงการเรือควรปรับตัวอย่างไร พ...

Mar 11, 2020
Expert TALK Ep.2 กัปตันโก้ เศกสิษฏ์ ประทุมศรี จะพาคุณขึ้น Liferaft เล่าประสบการณ์สละเรือที่ไฟกำลังไหม้!! เเละยังสอนเรื่องความปลอดภัยบนเรื...

Mar 11, 2020
Expert TALK Ep.1 l พบกับคุณธงชัย วงศ์ขจรกิตติ กับการพลิกวิกฤตใบเหลือง IUU Expert TALK Ep.1 l พบกับ คุณธงชัย วงศ์ขจรกิตติ นายกสมาคมประมงนอกน่านน้...

All about Shows, Entertainment & Podcast

ALL CONTENTS LIBRARY

read
Updated : October 30, 2019
บริษัทที่เริ่มต้นด้วยพนักงานเพียง 15 คนในพื้นที่การทำงานของนายกรัฐมนตรีโดยมีจุดประสงค์หลักเพื่อปกป้องผลประโยชน์ด้านทรัพยากรน้ำมันและก๊าซของประเทศ
By Ship Expert Technology
Filter By Categories

จากบริษัทที่มีพนักงานเพียง 15 คน สู่เจ้าของตำเเหน่งบริษัทข้ามชาติอันดับที่ 191 จากนิตยสาร Fortune Global 500 ประจำปี 2018!

Petronas เริ่มต้นด้วยพนักงานเพียง 15 คนในปี 1974 ในพื้นที่การทำงานของนายกรัฐมนตรี ณ กรุงกัวลาลัมเปอร์ โดยมีจุดประสงค์หลักเพื่อปกป้องผลประโยชน์ด้านทรัพยากรน้ำมันและก๊าซของประเทศ และเป็นเวลากว่า 40 ปีนับจากจุดเริ่มต้น Petronas ได้เติบโตจากบริษัทระดับชาติโดยมีรัฐบาลมาเลเซียเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่จนก้าวสู่บริษัทข้ามชาติยักษ์ใหญ่ที่ดำเนินการในประเทศต่าง ๆ ทั่วโลกมากกว่า 70 ประเทศ

จากข้อมูลในรายงานประจำปี 2017 Petronas มีพนักงานทั้งหมด 49,911 คน โดยคิดเป็นพนักงานที่ทำงานในประเทศมาเลเซีย 82% และจาก 18% ที่เหลือนั้น มีพนักงานประจำการอยู่ในทวีปแอฟริกามากที่สุด รองลงมาคือทวีปยุโรป

ธุรกิจของ Petronas มีทั้งการค้นหาและผลิตน้ำมันดิบและก๊าซธรรมชาติ ไล่มาจนถึงการกลั่นน้ำมัน โรงงานปิโตรเคมี จำหน่ายผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียมและก๊าซธรรมาติ เรียกได้ว่าครอบคลุมตั้งแต่ต้นสายยันปลายสายเลยทีเดียว ทำให้ในสิ้นปี 2017 บริษัทมีรายได้ USD 52,028 ล้าน โดยมีกำไรถึง USD 8,761.9 ล้าน มูลค่าทรัพย์สินรวมอยู่ที่ USD 148,331 ล้าน

ณ ปัจจุบัน Petronas เข้าดำเนินการในบ่อน้ำมันมากกว่า 216 แห่งและเป็นเจ้าของแท่นขุดเจาะกลางทะเลอีกมากกว่า 381 แห่งทั่วโลก นอกจากนี้ จากรายงานของไตรมาสที่ 2 ปี 2018 พบว่าบริษัทยังมีโครงการพัฒนาและสำรวจพื้นที่อีก 86 โครงการ ซึ่งเมื่อเร็ว ๆ นี้ทางบริษัทเพิ่งบรรลุการเซ็นต์สัญญาเป็นเจ้าของบ่อน้ำมันในประเทศบราซิลจำนวน 2 แห่ง นับเป็นหลักไมล์สำคัญของบริษัทในการเพิ่มความหลากหลายในการลงทุนและขยายทรัพย์สินในทวีปอเมริกาใต้

ด้วยความต้องการพลังงานสะอาดที่เพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่องของโลก Petronas ถือเป็นผู้บุกเบิกชั้นนำในเรื่อง Liquefied Natural Gas (LNG) หรือก๊าซธรรมชาติเหลว และเป็นเวลากว่าสามทศวรรษแล้วที่เมืองหลักของเอเชียในประเทศญี่ปุ่น เกาหลีใต้ และจีนใช้ LNG จาก Petronas ซึ่งทางบริษัทเองได้สร้างความพึงพอใจให้กับลูกค้าอย่างเสมอต้นเสมอปลาย โดยสามารถจัดส่งเรือบรรทุก LNG มากกว่า 10,000 ลำได้ตรงเวลา และตอกย้ำความไว้วางใจด้วยการสร้าง PETRONAS LNG complex ในเมือง Bintulu รัฐ Sarawak ตั้งแต่ปี 2001 มีโรงกลั่น LNG จำนวน 3 แห่งในพื้นที่เดียว นับเป็นผู้ผลิต LNG รายใหญ่ที่สุดของโลก

สำหรับการทำธุรกิจผลิตภัณฑ์ปลายสาย Petronas ได้เข้าดำเนินกิจการผ่านตัวแทนเกือบ 30 บริษัทเพื่อจัดจำหน่ายผลิตภัณปิโตรเคมีและฑ์น้ำมันหล่อลื่นในประเทศต่าง ๆ มากกว่า 70 ประเทศ และยังมีสถานีบริการน้ำมันมากกว่า 2,000 สถานีในประเทศมาเลเซียและทวีปแอฟริกาใต้

ในประเทศไทย พวกเราอาจพอจำได้ว่าเคยพบเห็นปั๊มน้ำมัน Petronas บ้างประปราย แต่ปลายปี 2555 บริษัท ซัสโก้ จำกัด (มหาชน) หรือ SUSCO ได้เข้ามาประมูลซื้อปั๊ม Petronas ด้วยมูลค่าสูงถึง 46 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือ 1,415.42 ล้านบาท

ปัจจุบัน Petronas ยังคงมีน้ำมันหล่อลื่นจัดจำหน่ายอยู่ในประเทศไทย

 

อ้างอิง

https://en.wikipedia.org/wiki/Petronas

https://www.petronas.com/

http://fortune.com/global500/petronas/

http://www.bangkokbiznews.com/news/detail/512991

https://www.prachachat.net/motoring/news-9331

LEAVE YOUR COMMENTS

RELATED ARTICLES