LATEST STORIES

" MEPC 76 ว่าด้วยการใช้มาตรการทางเทคนิคและการปฏิบัติงาน เพื่อลดความเข้มข้นของคาร...
Environment IMO EEXI
1 minute read.
ในโลกปัจจุบัน ที่มีการพัฒนาด้านเทคโนโลยี อย่างรวดเร็ว ยกตัวอย่างเช่น การสื่อสารแ...
Maritime Technology Education Business
1 minute read.
วันนี้จะขอนำเสนอ งานวิจัยของ London Economic ที่ได้ทำการศึกษาวิจัยเกี่ยวกับเทคโน...
AI Maritime Technology Environment SmartShip
1 minute read.
จากบทความที่แล้วเราคุยกันเรื่อง Smart Ship Technology กับการ Adoption ในประเทศไท...
AI Autonomous PMS SmartShip
1 minute read.
เทคโนโลยี IoT ไม่ใช่เป็นเพียงแค่การเพิ่ม productivity ในการทำงานเท่านั้น แต่มันค...
ERP AI Maritime Technology SmartShip
1 minute read.
กรมเจ้าท่า เลือกใช้ SPOT GEN4 อุปกรณ์ติดตามตัวผ่านสัญญาณดาวเทียม จาก GLOBALSTAR ...
Ship Business traveler
1 minute read.
ในบทความครั้งที่แล้ว เราทิ้งท้ายในประเด็น การศึกษาที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะต้อง...
AI Ship Maritime Technology Education
1 minute read.
About pirates, you might picture the scary man on the boat waving a flag with a ...
History Education
1 minute read.
TOP STORIES
 1. วงโคจรดาวเทียมมีกี่ประเภท? แล้วอินเทอร์เน็ตที่ใช้กันในทะเลนั้นมันใช้วงโคจรไหน?
  Jul 07, 2021 ·  1 minute read.
 2. The Great Captain Series: คริสโตเฟอร์ โคลัมบัส (Christopher Columbus)
  Dec 16, 2020 ·  1 minute read.
 3. คลองปานามา (Panama Canal) หนึ่งในเส้นทางการเดินเรือสำคัญของโลก
  Dec 11, 2020 ·  1 minute read.
 4. จะ SHIP BOAT ก็แปลว่า "เรือ" แล้วมันต่างกันยังไง?
  Aug 05, 2021 ·  1 minute read.
 5. มารู้จักปิโตรนาส (Petronas) บริษัทพลังงานเพื่อนบ้านจากมาเลเซีย
  Oct 30, 2019 ·  1 minute read.
 6. ฉลามวาฬ (Whale Shark) ฉลามผู้รักสงบ พี่ใหญ่ใจดีตัวจริงแห่งโลกใต้สมุทร
  Nov 16, 2019 ·  1 minute read.
 7. เรือในตำนาน 'เดอะฟลายอิ้งดัตช์แมน' ที่แล่นในทะเลชั่วกาล
  Dec 02, 2020 ·  1 minute read.
 8. 5 อันดับประเทศยอดฮิตจดทะเบียนเรือ
  Dec 23, 2020 ·  1 minute read.

LATEST ARTICLES BY CATEGORIES

Marine Life Offshore Maritime Trend Education Myth
Why is the bottom of the ship painted red? If you look closely, you will see that the lowest half of the hulls of most vessels on the planet are painted red. It is usually buried in water But i... Jun 16, 2022
Environment IMO EEXI
Mar 13, 2023
Energy Efficiency Existing Ship Index (EEXI) " MEPC 76 ว่าด้วยการใช้มาตรการทางเทคนิคและการปฏิบัติงาน เพื่อลดความเข้มข้นของคาร์บอนในการข...
Maritime Technology Education Business
Feb 09, 2023
Digital Transformation กับอุตสาหกรรมการขนส่งทางทะเล ในโลกปัจจุบัน ที่มีการพัฒนาด้านเทคโนโลยี อย่างรวดเร็ว ยกตัวอย่างเช่น การสื่อสารและ ถ่ายโอน...
AI Maritime Technology Environment SmartShip
Nov 01, 2022
การใช้เทคโนโลยีในอุตสาหกรรมทางทะเลต่อผลกระทบด้านความปลอดภัย วันนี้จะขอนำเสนอ งานวิจัยของ London Economic ที่ได้ทำการศึกษาวิจัยเกี่ยวกับเทคโนโลยี Smart...
ERP AI Maritime Technology SmartShip
Oct 25, 2022
รุ่งอรุณอนาคตของ IoT , Game Changer ที่ผู้ประกอบการเรือต้องคำนึง เทคโนโลยี IoT ไม่ใช่เป็นเพียงแค่การเพิ่ม productivity ในการทำงานเท่านั้น แต่มันคือ การเปลี...
Maritime Technology Education Business
Feb 09, 2023
Digital Transformation กับอุตสาหกรรมการขนส่งทางทะเล ในโลกปัจจุบัน ที่มีการพัฒนาด้านเทคโนโลยี อย่างรวดเร็ว ยกตัวอย่างเช่น การสื่อสารและ ถ่ายโอน...
AI Ship Maritime Technology Education
Jul 21, 2022
10 ข้อ ที่จะต้องยกระดับมาตรฐาน เพื่อรองรับการมาของ Autonomou... ในบทความครั้งที่แล้ว เราทิ้งท้ายในประเด็น การศึกษาที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะต้อง ยกระดับมา...
History Education
Jul 14, 2022
The Great Captain Series: Ching Shih, the legendary female p... About pirates, you might picture the scary man on the boat waving a flag with a skull and ...
History Education
Jul 13, 2022
Panama Canal, one of the world's major maritime routes Panama Canal is the world's first canal connecting the Pacific and Atlantic Oceans. One of...

ALL ARTICLES BY CATEGORIES

ALL SHOWS & ENTERTAINMENT

Nov 21, 2019
ผู้หญิงยิงเรือ EP6 - กัปตันหนุ่มไขข้อข้องใจเรื่องปัญหาการประมงกับ IUU ผู้หญิงยิงเรือ Ep.6 มาแล้วจ้า "กัปตันหนุ่ม" ไขข้อข้องใจเรื่องปัญหาการป...

Nov 21, 2019
ผู้หญิงยิงเรือ E5 - ตะลุยเรือประมงห้องเย็นภัสสรกับกัปตันหนุ่ม ผู้หญิงยิงเรือ Ep.5 มาแล้วจ้า ครั้งนี้ปลาสด ๆ แช่แข็งมาเต็มเรือ 2,400 ...

Nov 21, 2019
ผู้หญิงยิงเรือ EP4 - ต้นหนสุดฮอตเเห่ง SC NATA ผู้หญิงยิงเรือ‍ Ep.4 มาแล้วจ้า พบกับต้นหน สุด HOT ของเรือ SC NATA "ต้น...

Nov 21, 2019
ผู้หญิงยิงเรือ EP3 - เตรียมออกไป Jasmine Field กับเรือ SC NATA ผู้หญิงยิงเรือ EP3 มาเเล้วจ้า เตรียมตัวออกเรือไป Jasmine Field กับกัปต...

Mar 11, 2020
Expert TALK Ep.3 เอ้ย! 3/O หาบ๊วยมากินดิ เหตุการณ์ที่เกือบจะทำให้กัปตันโก้ เลิกทำงานเรือ และมาฟังต่อกันว่าในยุค Digital disruption วงการเรือควรปรับตัวอย่างไร พ...

Mar 11, 2020
Expert TALK Ep.2 กัปตันโก้ เศกสิษฏ์ ประทุมศรี จะพาคุณขึ้น Liferaft เล่าประสบการณ์สละเรือที่ไฟกำลังไหม้!! เเละยังสอนเรื่องความปลอดภัยบนเรื...

Mar 11, 2020
Expert TALK Ep.1 l พบกับคุณธงชัย วงศ์ขจรกิตติ กับการพลิกวิกฤตใบเหลือง IUU Expert TALK Ep.1 l พบกับ คุณธงชัย วงศ์ขจรกิตติ นายกสมาคมประมงนอกน่านน้...

All about Shows, Entertainment & Podcast

ALL CONTENTS LIBRARY

read
Updated : July 14, 2020
By Ship Expert Technology
Filter By Categories

รวมพลอะเวนเจอร์ทางทะเลฟากยุโรปกับภารกิจพิทักษ์โลกให้ยั่งยืน

FASTWATER-02

เป้าหมายลดคาร์บอนลง 50% ภายในปี 2050 ใกล้เข้ามาทุกที คงเพราะเป็นการลงนามในสัญญาร่วมกัน และเป็นเทรนด์ของโลกที่คนทั่วไปจับตามองด้วย องค์กรหลายแห่งจึงดูมุ่งมั่น เอาจริงเอาจัง และต้องทำให้ได้ ซึ่งนอกจากจะป้องกันการแอนตี้จากคนทั่วไปแล้ว ยังเหมือนเป็นการโชว์พราวด์ (proud) ด้วยว่า ข้าเจ๋งที่ทำได้และข้าเหนือที่มีเทคโนโลยีรักษ์โลก แต่ครั้นจะทำคนเดียวก็เปรี้ยวไปหน่อย ดังนั้นเหล่าองค์กรชั้นนำจากยุโรปมารวมตัวกันภายใต้โปรเจกต์ ‘FASTWATER’

เริ่มกันที่ชื่อที่แม้จะดูยาวมาก แต่ก็สามารถสรุปสิ่งที่โปรเจกต์นี้ต้องการทำได้ดี ซึ่งชื่อเต็มคือ ‘FAST Track to Clean and Carbon-Neutral WATERborne Transport through Gradual Introduction of Methanol Fuel’ แปลไทยได้ว่า ทางด่วนเพื่อสร้างการคมนาคมทางน้ำที่สะอาดและไร้คาร์บอนโดยผ่านการแนะนำให้ใช้เชื้อเพลิงเมทานอลอย่างช้า ๆ

หัวใจสำคัญของโปรเจกต์คือ ‘เมทานอล’ ซึ่งเป็นพลังงานเชื้อเพลิงสะอาดที่มีกักเก็บอยู่มากมายตามท่าเรือทุกแห่งทั่วโลกอยู่แล้ว และเนื่องจากตัวมันเองอยู่ในสถานะของเหลว ดังนั้นจึงเป็นเรื่องง่ายที่จะดัดแปลงและวางเครื่องยนต์ใหม่บนเรือเพื่อให้เรือใช้เมทานอลเป็นเชื้อเพลิงได้

นอกจากนึ้ เมทานอลยังมีคุณสมบัติที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมทางทะเล เพราะหากเกิดอุบัติเหตุรั่วไหลลงทะเลสามารถผสมรวมกับน้ำและย่อยสลายได้ทางชีวภาพ อีกทั้งราคายังแข่งขันกับเชื้อเพลิงชนิดอื่นได้อย่างคุ้มค่า

หากเครื่องยนต์เผาไหม้ด้วยเมทานอล (เทียบกับการเผาไหม้ด้วยเชื้อเพลิงชนิดอื่น) จะสามารถลดการปล่อยก๊าซซัลเฟอร์ออกไซด์ 99% ลดก๊าซไนโตรเจนออกไซด์ 60% และลดเขม่าควันขนาดเล็ก 95%

เดิมที เหล่าสมาชิกทั้ง 15 องค์กรในโปรเจกต์ก็ได้ทำโปรเจกต์เรื่องเมทานอลกันของใครของมันอยู่แล้ว แต่คราวนี้จะมาร่วมกันสร้างให้เครื่องยนต์ที่เผาไหม้ด้วยเมทานอลความเร็วสูงสำหรับการขนส่งทางเรือเป็นที่คุ้มค่าต่อการลงทุนของเจ้าของเรือ ซึ่ง ณ ตอนนี้ก็ได้วางแผนสาธิตความเป็นไปได้ในการใช้งานในเรือ 3 ชนิด ได้แก่ เรือลากจูง เรือนำร่อง และเรือยามชายฝั่ง

และยังมีแผนพัฒนาระบบขับเคลื่อนที่ใช้เมทานอลสำหรับเรือในแม่น้ำ และชุดดัดแปลงเครื่องยนต์ดีเซลให้เป็นเมทานอลสำหรับเครื่องขนาด 200kW - 4MW

พร้อมกันนั้น จะจัดการอบรมให้สำหรับลูกเรือและเจ้าหน้าที่ท่าเรือ ตั้งข้อกำหนดสำหรับการใช้เมทานอลเป็นเชื้อเพลิง รวมไปถึงเผยแพร่ความรู้และเรื่องจำเป็นอื่น ๆ อย่างรอบด้าน

โปรเจกต์ FASTWATER ได้รับการสนับสนุนเงินทุนจาก European’s Horizon 2020 research and innovation programme ถือว่าพร้อมเดินหน้าเต็มตัว เพราะเท่าที่ผ่านมา ทุกองค์กรเพียงแค่ประสบปัญหาเล็ก ๆ น้อย ๆ ในการนำเมทานอลมาใช้เป็นเชื้อเพลิงสำหรับการคมนาคมทางน้ำเท่านั้น

อ้างอิง

LEAVE YOUR COMMENTS

RELATED ARTICLES