LATEST STORIES

วันนี้จะขอนำเสนอ งานวิจัยของ London Economic ที่ได้ทำการศึกษาวิจัยเกี่ยวกับเทคโน...
AI Maritime Technology Environment SmartShip
1 minute read.
จากบทความที่แล้วเราคุยกันเรื่อง Smart Ship Technology กับการ Adoption ในประเทศไท...
AI Autonomous PMS SmartShip
1 minute read.
เทคโนโลยี IoT ไม่ใช่เป็นเพียงแค่การเพิ่ม productivity ในการทำงานเท่านั้น แต่มันค...
ERP AI Maritime Technology SmartShip
1 minute read.
กรมเจ้าท่า เลือกใช้ SPOT GEN4 อุปกรณ์ติดตามตัวผ่านสัญญาณดาวเทียม จาก GLOBALSTAR ...
Ship Business traveler
1 minute read.
ในบทความครั้งที่แล้ว เราทิ้งท้ายในประเด็น การศึกษาที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะต้อง...
AI Ship Maritime Technology Education
1 minute read.
About pirates, you might picture the scary man on the boat waving a flag with a ...
History Education
1 minute read.
Panama Canal is the world's first canal connecting the Pacific and Atlantic Ocea...
History Education
1 minute read.
Even though everyone is aware of the distinction between a ship and a boat, many...
Marine Life Ship Ship Stability
1 minute read.

LATEST ARTICLES BY CATEGORIES

Marine Life Offshore Maritime Trend Education Myth
Why is the bottom of the ship painted red? If you look closely, you will see that the lowest half of the hulls of most vessels on the planet are painted red. It is usually buried in water But i... Jun 16, 2022
AI Maritime Technology Environment SmartShip
Nov 01, 2022
การใช้เทคโนโลยีในอุตสาหกรรมทางทะเลต่อผลกระทบด้านความปลอดภัย วันนี้จะขอนำเสนอ งานวิจัยของ London Economic ที่ได้ทำการศึกษาวิจัยเกี่ยวกับเทคโนโลยี Smart...
ERP AI Maritime Technology SmartShip
Oct 25, 2022
รุ่งอรุณอนาคตของ IoT , Game Changer ที่ผู้ประกอบการเรือต้องคำนึง เทคโนโลยี IoT ไม่ใช่เป็นเพียงแค่การเพิ่ม productivity ในการทำงานเท่านั้น แต่มันคือ การเปลี...
AI Ship Maritime Technology Education
Jul 21, 2022
10 ข้อ ที่จะต้องยกระดับมาตรฐาน เพื่อรองรับการมาของ Autonomous Vessel (Part 2) ในบทความครั้งที่แล้ว เราทิ้งท้ายในประเด็น การศึกษาที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะต้อง ยกระดับมา...
AI Ship Maritime Technology Education SmartShip
May 24, 2022
10 ข้อ ที่จะต้องยกระดับมาตรฐาน เพื่อรองรับการมาของ Autonomous Vessel (Part 1) วันนี้เรามาคุยกันถึงภาคต่อจาก Content ที่แล้วในประเด็น White paper Autonomous Vessel นะครั...
AI Ship Maritime Technology Education
Jul 21, 2022
10 ข้อ ที่จะต้องยกระดับมาตรฐาน เพื่อรองรับการมาของ Autonomou... ในบทความครั้งที่แล้ว เราทิ้งท้ายในประเด็น การศึกษาที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะต้อง ยกระดับมา...
History Education
Jul 14, 2022
The Great Captain Series: Ching Shih, the legendary female p... About pirates, you might picture the scary man on the boat waving a flag with a skull and ...
History Education
Jul 13, 2022
Panama Canal, one of the world's major maritime routes Panama Canal is the world's first canal connecting the Pacific and Atlantic Oceans. One of...
History Education
Jul 05, 2022
SEACREST DRILL SHIP : The tragedy of storm Gay In 1989, Storm Gay's devastation caused the 4,400-ton oil drilling vessel SEACREST to sink...

ALL ARTICLES BY CATEGORIES

ALL SHOWS & ENTERTAINMENT

Nov 21, 2019
ผู้หญิงยิงเรือ EP6 - กัปตันหนุ่มไขข้อข้องใจเรื่องปัญหาการประมงกับ IUU ผู้หญิงยิงเรือ Ep.6 มาแล้วจ้า "กัปตันหนุ่ม" ไขข้อข้องใจเรื่องปัญหาการป...

Nov 21, 2019
ผู้หญิงยิงเรือ E5 - ตะลุยเรือประมงห้องเย็นภัสสรกับกัปตันหนุ่ม ผู้หญิงยิงเรือ Ep.5 มาแล้วจ้า ครั้งนี้ปลาสด ๆ แช่แข็งมาเต็มเรือ 2,400 ...

Nov 21, 2019
ผู้หญิงยิงเรือ EP4 - ต้นหนสุดฮอตเเห่ง SC NATA ผู้หญิงยิงเรือ‍ Ep.4 มาแล้วจ้า พบกับต้นหน สุด HOT ของเรือ SC NATA "ต้น...

Nov 21, 2019
ผู้หญิงยิงเรือ EP3 - เตรียมออกไป Jasmine Field กับเรือ SC NATA ผู้หญิงยิงเรือ EP3 มาเเล้วจ้า เตรียมตัวออกเรือไป Jasmine Field กับกัปต...

Mar 11, 2020
Expert TALK Ep.3 เอ้ย! 3/O หาบ๊วยมากินดิ เหตุการณ์ที่เกือบจะทำให้กัปตันโก้ เลิกทำงานเรือ และมาฟังต่อกันว่าในยุค Digital disruption วงการเรือควรปรับตัวอย่างไร พ...

Mar 11, 2020
Expert TALK Ep.2 กัปตันโก้ เศกสิษฏ์ ประทุมศรี จะพาคุณขึ้น Liferaft เล่าประสบการณ์สละเรือที่ไฟกำลังไหม้!! เเละยังสอนเรื่องความปลอดภัยบนเรื...

Mar 11, 2020
Expert TALK Ep.1 l พบกับคุณธงชัย วงศ์ขจรกิตติ กับการพลิกวิกฤตใบเหลือง IUU Expert TALK Ep.1 l พบกับ คุณธงชัย วงศ์ขจรกิตติ นายกสมาคมประมงนอกน่านน้...

All about Shows, Entertainment & Podcast

ALL CONTENTS LIBRARY

Filter By Categories

ต้องยอมรับวิกฤตโรคระบาดหนนี้ทำชีวิตเราเปลี่ยนไปเยอะทีเดียว ทั้งวิธีดำเนินชีวิตและการทำงานของพวกเราตอนนี้ดูแปลก ๆ ตอนเริ่มต้น จากนั้นก็เป็นความเคยชิน มาตอนนี้ เราเริ่มมองไปถึงสิ่งที่จะเกิดขึ้นหลังวิกฤตว่าสิ่งที่เราทำตอนนี้จะเป็น ‘นิวนอร์มอล (new normal)’ หรือวิถีชีวิตแบบใหม่ไปเลยหรือเปล่า?

 

New normal-02

 

จะคิดว่าเรากำลังทดสอบวิถีนิวนอร์มอลกันอยู่ก็ได้เหมือนกัน

ในระดับบุคคล เราสนใจสุขภาพตัวเองมากขึ้น ล้างมือบ่อยขึ้น ใส่ใจความสะอาดและอนามัยส่วนตัวมากขึ้น ที่สำคัญก่อนออกจากบ้านจากที่เคยตบกระเป๋าว่าไม่ลืมสมาร์ทโฟน เราก็หยิบหน้ากากอนามัยมาสวมแทน

หลังจากนี้ ‘ผู้คนจะสวมหน้ากากอนามัยกันเป็นประจำ’ ก็เป็นได้

ไม่นับรวมการทำ social distancing ที่ต้องทำใจว่าความกลัวติดเชื้อในใจคนนั้นจะหายไปได้ยาก (แม้ว่าอันที่จริงแล้วเชื้อจะสามารถถูกจัดการได้แล้วก็ตาม) แผงพาร์ทิชันกั้นโต๊ะทำงานในออฟฟิศอาจกลับมาอีกครั้งเพื่อความอุ่นใจ แทนที่เทรนด์ออฟฟิศแบบโอเพ่นเห็นหน้าตาทุกคน

 

สภาพแวดล้อมในที่ทำงานในช่วงแรกหลังวิกฤตโควิด-19 อาจต้องถูกแปลงให้เป็นไปตามคำแนะนำของกระทรวงสาธารณสุข และบริษัทต่าง ๆ ต้องมีระบบหรือวิธีประเมินความเสี่ยงการแพร่เชื้อ ซึ่งไม่แน่ว่าสิ่งเหล่านี้จะกลายมาเป็นข้อกำหนดพื้นฐานในออฟฟิศทุกแห่งไปโดยปริยาย ทั้งนี้ก็เพื่อป้องกันโควิด-19 กลับมาอีก รวมถึงโรคระบาดใหม่ ๆ ที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต

 

Work from Home (WFH) จะกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตคนทำงานออฟฟิศไป ข้อดีที่ชัดเจนคือไม่ต้องเสียเวลาเดินทาง คล้ายจะมีเวลามากขึ้น แต่ก็กลัวใจเหมือนกันว่าจะเป็นโอกาสทองให้เจ้านายสายซีเรียสตามจิกงานแบบไม่สนเวลาโดยอ้างว่าก็อยู่บ้านแล้วจะเหนื่อยอะไรอีก ประเด็นนี้ก็ต้องหาความพอดีกันอีกที

ก็แค่หวังว่าจะไม่ลามมาตามงานตอนลาพักร้อนหรือลาป่วย

หันมาดูเรื่องบนเรือ แม้จะเคยมีปัญหาเรื่องสัญญาณอินเทอร์เน็ต แต่ตอนนี้ระบบ #VSAT แทบจะเป็นสิ่งพื้นฐานของเรือทุกลำไปแล้ว เท่ากับว่าเรือสามารถเชื่อมต่อออนไลน์กับส่วนงานบนบกได้แล้ว ดังนั้นแพลตฟอร์มระบบบริหารจัดการงานต่าง ๆ สามารถเชื่อมจากเรือสู่บกได้ง่าย ๆ และช่วงเวลานี้ก็เหมาะกับการทดลองระบบมากที่สุด

ตัวอย่างการใช้ประโยชน์การเชื่อมต่ออนไลน์เคยเล่าไว้แล้วในโพสก่อน ๆ ที่ว่าบริษัทตรวจสอบเรือใช้ VDO call และโดรนเพื่อตรวจสภาพเรือเพื่อออกหรือต่อใบอนุญาตต่าง ๆ ให้กับเรือเพื่อลดการพบปะหน้ากันลดความเสี่ยงติดเชื้อ

หรือจะเป็นการใช้งานโปรแกรม #ERP ที่อำนวยความสะดวกให้ออฟฟิศส่วนกลางสามารถจัดการเรือทุกลำในกองเรือได้อย่างเป็นระบบแบบเรียลไทม์

ยังมีระบบการจัดการที่ท่าเรือที่หันมาพึ่งพาระบบอัตโนมัติมากขึ้น เช่น การที่รถบรรทุกขับเข้ามายังจุดจอดและเครนอัตโนมัติยกตู้คอนเทนเนอร์วางแล้วขับออกไป

อุตสาหกรรมเรือถูกโควิด-19 เร่งให้เปลี่ยนสู่ยุคดิจิทัล

หรือว่านิวนอร์มอลนี้มันไม่นิวเสียแล้ว?

อ้างอิง

Leave Your Comments

RELATED ARTICLES