LATEST STORIES

" MEPC 76 ว่าด้วยการใช้มาตรการทางเทคนิคและการปฏิบัติงาน เพื่อลดความเข้มข้นของคาร...
Environment IMO EEXI
1 minute read
ในโลกปัจจุบัน ที่มีการพัฒนาด้านเทคโนโลยี อย่างรวดเร็ว ยกตัวอย่างเช่น การสื่อสารแ...
Maritime Technology Education Business
1 minute read
วันนี้จะขอนำเสนอ งานวิจัยของ London Economic ที่ได้ทำการศึกษาวิจัยเกี่ยวกับเทคโน...
AI Maritime Technology Environment SmartShip
1 minute read
จากบทความที่แล้วเราคุยกันเรื่อง Smart Ship Technology กับการ Adoption ในประเทศไท...
AI Autonomous PMS SmartShip
1 minute read
เทคโนโลยี IoT ไม่ใช่เป็นเพียงแค่การเพิ่ม productivity ในการทำงานเท่านั้น แต่มันค...
ERP AI Maritime Technology SmartShip
1 minute read
กรมเจ้าท่า เลือกใช้ SPOT GEN4 อุปกรณ์ติดตามตัวผ่านสัญญาณดาวเทียม จาก GLOBALSTAR ...
Ship Business traveler
1 minute read
ในบทความครั้งที่แล้ว เราทิ้งท้ายในประเด็น การศึกษาที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะต้อง...
AI Ship Maritime Technology Education
1 minute read
About pirates, you might picture the scary man on the boat waving a flag with a ...
History Education
1 minute read
TOP STORIES
 1. วงโคจรดาวเทียมมีกี่ประเภท? แล้วอินเทอร์เน็ตที่ใช้กันในทะเลนั้นมันใช้วงโคจรไหน?
  Jul 07, 2021 ·  1 minute read
 2. The Great Captain Series: คริสโตเฟอร์ โคลัมบัส (Christopher Columbus)
  Dec 16, 2020 ·  1 minute read
 3. คลองปานามา (Panama Canal) หนึ่งในเส้นทางการเดินเรือสำคัญของโลก
  Dec 11, 2020 ·  1 minute read
 4. จะ SHIP BOAT ก็แปลว่า "เรือ" แล้วมันต่างกันยังไง?
  Aug 05, 2021 ·  1 minute read
 5. มารู้จักปิโตรนาส (Petronas) บริษัทพลังงานเพื่อนบ้านจากมาเลเซีย
  Oct 30, 2019 ·  1 minute read
 6. ฉลามวาฬ (Whale Shark) ฉลามผู้รักสงบ พี่ใหญ่ใจดีตัวจริงแห่งโลกใต้สมุทร
  Nov 16, 2019 ·  1 minute read
 7. เรือในตำนาน 'เดอะฟลายอิ้งดัตช์แมน' ที่แล่นในทะเลชั่วกาล
  Dec 02, 2020 ·  1 minute read
 8. 5 อันดับประเทศยอดฮิตจดทะเบียนเรือ
  Dec 23, 2020 ·  1 minute read

LATEST ARTICLES BY CATEGORIES

Marine Life Offshore Maritime Trend Education Myth
Why is the bottom of the ship painted red? If you look closely, you will see that the lowest half of the hulls of most vessels on the planet are painted red. It is usually buried in water But i... Jun 16, 2022
Environment IMO EEXI
Mar 13, 2023
Energy Efficiency Existing Ship Index (EEXI) " MEPC 76 ว่าด้วยการใช้มาตรการทางเทคนิคและการปฏิบัติงาน เพื่อลดความเข้มข้นของคาร์บอนในการข...
Maritime Technology Education Business
Feb 09, 2023
Digital Transformation กับอุตสาหกรรมการขนส่งทางทะเล ในโลกปัจจุบัน ที่มีการพัฒนาด้านเทคโนโลยี อย่างรวดเร็ว ยกตัวอย่างเช่น การสื่อสารและ ถ่ายโอน...
AI Maritime Technology Environment SmartShip
Nov 01, 2022
การใช้เทคโนโลยีในอุตสาหกรรมทางทะเลต่อผลกระทบด้านความปลอดภัย วันนี้จะขอนำเสนอ งานวิจัยของ London Economic ที่ได้ทำการศึกษาวิจัยเกี่ยวกับเทคโนโลยี Smart...
ERP AI Maritime Technology SmartShip
Oct 25, 2022
รุ่งอรุณอนาคตของ IoT , Game Changer ที่ผู้ประกอบการเรือต้องคำนึง เทคโนโลยี IoT ไม่ใช่เป็นเพียงแค่การเพิ่ม productivity ในการทำงานเท่านั้น แต่มันคือ การเปลี...
Maritime Technology Education Business
Feb 09, 2023
Digital Transformation กับอุตสาหกรรมการขนส่งทางทะเล ในโลกปัจจุบัน ที่มีการพัฒนาด้านเทคโนโลยี อย่างรวดเร็ว ยกตัวอย่างเช่น การสื่อสารและ ถ่ายโอน...
AI Ship Maritime Technology Education
Jul 21, 2022
10 ข้อ ที่จะต้องยกระดับมาตรฐาน เพื่อรองรับการมาของ Autonomou... ในบทความครั้งที่แล้ว เราทิ้งท้ายในประเด็น การศึกษาที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะต้อง ยกระดับมา...
History Education
Jul 14, 2022
The Great Captain Series: Ching Shih, the legendary female p... About pirates, you might picture the scary man on the boat waving a flag with a skull and ...
History Education
Jul 13, 2022
Panama Canal, one of the world's major maritime routes Panama Canal is the world's first canal connecting the Pacific and Atlantic Oceans. One of...

ALL ARTICLES BY CATEGORIES

ALL SHOWS & ENTERTAINMENT

Nov 21, 2019
ผู้หญิงยิงเรือ EP6 - กัปตันหนุ่มไขข้อข้องใจเรื่องปัญหาการประมงกับ IUU ผู้หญิงยิงเรือ Ep.6 มาแล้วจ้า "กัปตันหนุ่ม" ไขข้อข้องใจเรื่องปัญหาการป...

Nov 21, 2019
ผู้หญิงยิงเรือ E5 - ตะลุยเรือประมงห้องเย็นภัสสรกับกัปตันหนุ่ม ผู้หญิงยิงเรือ Ep.5 มาแล้วจ้า ครั้งนี้ปลาสด ๆ แช่แข็งมาเต็มเรือ 2,400 ...

Nov 21, 2019
ผู้หญิงยิงเรือ EP4 - ต้นหนสุดฮอตเเห่ง SC NATA ผู้หญิงยิงเรือ‍ Ep.4 มาแล้วจ้า พบกับต้นหน สุด HOT ของเรือ SC NATA "ต้น...

Nov 21, 2019
ผู้หญิงยิงเรือ EP3 - เตรียมออกไป Jasmine Field กับเรือ SC NATA ผู้หญิงยิงเรือ EP3 มาเเล้วจ้า เตรียมตัวออกเรือไป Jasmine Field กับกัปต...

Mar 11, 2020
Expert TALK Ep.3 เอ้ย! 3/O หาบ๊วยมากินดิ เหตุการณ์ที่เกือบจะทำให้กัปตันโก้ เลิกทำงานเรือ และมาฟังต่อกันว่าในยุค Digital disruption วงการเรือควรปรับตัวอย่างไร พ...

Mar 11, 2020
Expert TALK Ep.2 กัปตันโก้ เศกสิษฏ์ ประทุมศรี จะพาคุณขึ้น Liferaft เล่าประสบการณ์สละเรือที่ไฟกำลังไหม้!! เเละยังสอนเรื่องความปลอดภัยบนเรื...

Mar 11, 2020
Expert TALK Ep.1 l พบกับคุณธงชัย วงศ์ขจรกิตติ กับการพลิกวิกฤตใบเหลือง IUU Expert TALK Ep.1 l พบกับ คุณธงชัย วงศ์ขจรกิตติ นายกสมาคมประมงนอกน่านน้...

All about Maritime Trending >>

ALL CONTENTS LIBRARY

read
Updated : December 11, 2020
คลองที่เชื่อมมหาสมุทรแอตแลนติกและมหาสมุทรแปซิฟิกให้ถึงกัน เรื่องราวจากอดีตการขุดคลองที่ล้มเหลว เปลี่ยนมือ จนประสบความสำเร็จ
By Ship Expert Technology
Filter By Categories

คลองปานามา คลองที่เชื่อมมหาสมุทรแปซิฟิกและแอตแลนติกแห่งแรกของโลก หนึ่งในโครงการก่อสร้างที่ยิ่งใหญ่ ใช้เวลายาวนานกว่า 30 ปี เกิดเป็นเส้นทางเดินเรือหลักที่สำคัญของโลก

เล่าประวัติ

ย้อนไปช่วงคริสต์ศตวรรษที่ 16 จักรพรรดิชาลส์ที่ 5 แห่งจักรวรรดิโรมันอันศักดิ์สิทธิ์และกษัตริย์แห่งสเปนได้ทรงร่วมกันส่งทีมสำรวจวางแผนโครงการสร้างคลองเดินเรือที่จะตัดผ่านปานามา เพื่อสร้างความสะดวกในการสัญจรระหว่างสเปนและเปรู แต่ทีมสำรวจลงความเห็นว่าการก่อสร้างนั้นเป็นไปไม่ได้

ผ่านไปจนช่วงปี ค.ศ. 1881 บริษัทสัญชาติฝรั่งเศส นำโดยนายแฟร์ดินอง เดอ เลสเซปส์ (Ferdinand de Lesseps) ผู้ประสบความสำเร็จในการก่อสร้างคลองสุเอซ ณ ประเทศอียิปต์ ได้ระดมทุนเข้าซื้อสัมปทานโครงการคลองปานามา และเริ่มก่อสร้างขุดคลองจากระดับน้ำทะเลโดยไม่มีประตูกั้นน้ำ

เนื่องจากขาดการศึกษาสภาพภูมิประเทศและสภาพภูมิอากาศที่เพียงพอ ทำให้เกิดอุบัติเหตุดินถล่ม ปัญหาต่าง ๆ มากมาย อีกทั้งโรคระบาดที่เกิดขึ้นในภูมิอากาศเขตร้อน โดยเฉพาะโรคไข้เหลืองและมาลาเรีย ซึ่งได้คร่าชีวิตของคนงานเป็นจำนวนมากจนเกิดความล่าช้า เป็นเหตุให้คนงานเกิดความหวาดกลัวหนีกลับฝรั่งเศส

นายแฟร์ดินอง เดอ เลสเซปส์พยายามแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น แต่สุดท้ายต้องล้มเหลวสูญเงินไปกว่า 9,000 ล้านบาท มีคนงานเสียชีวิตกว่า 20,000 คน และโครงการหยุดชะงักในปี ค.ศ. 1894

 

panama canal

ปี ค.ศ. 1903 สหรัฐอเมริกาเล็งเห็นความสำคัญในการขุดคลองปานามา จึงรับช่วงต่อจากฝรั่งเศสและเข้าดำเนินการขุดคลองปานามาในปี ค.ศ. 1904 โดยเริ่มจากการแก้ไขปัญหาโรคระบาดที่เป็นอุปสรรคในการก่อสร้างก่อนหน้านี้ และดำเนินการขุดคลองปานามาแบบมีประตูกั้นน้ำเป็นระยะ ๆ จนแล้วเสร็จในปี ค.ศ. 1914

คลองปานามาได้เปิดใช้งานอย่างเป็นทางการในวันที่ 15 สิงหาคม ค.ศ. 1914 โดยเรือขนส่งสินค้าลำแรกที่แล่นผ่านชื่อว่า เอ็มวี อันคอน (MV ANCON) ซึ่งเป็นการเปิดใช้งานหลังจากเปิดคลองสุเอซมาแล้ว 45 ปี และแม้การแพทย์ในช่วงการก่อสร้างโดยสหรัฐอเมริกาจะพัฒนามากขึ้น แต่ก็ยังมีการสูญเสียคนงานเป็นจำนวนกว่า 5,600 คน รวมแล้วมีผู้เสียชีวิตจากโครงการนี้มากกว่า 25,000 คน

หลังจากนั้นได้เกิดกรณีพิพาทเเละจลาจลมากมายในประเด็นด้านความต้องการเป็นเจ้าของ กระทั่งในวันที่ 6 กันยายน ค.ศ. 1977 ได้มีการทำสนธิสัญญาระหว่างสหรัฐอเมริกากับประเทศปานามา โดยระบุว่า จะโอนสิทธิ์การครอบครองคลองปานามาให้แก่ประเทศปานามา โดยปานามาจะต้องรับประกันความเป็นกลาง และยอมให้สหรัฐอเมริกากลับเข้ามาได้ทุกเวลา จนเมื่อวันที่ 31 ธันวาคม 1999 สหรัฐอเมริกายินยอมมอบสิทธิ์บริหารคลองปานามาให้แก่รัฐบาลปานามาอย่างสมบูรณ์

คลองปานามาและคลองสุเอซแตกต่างกันอย่างไร

คลองปานามาได้รับการออกแบบให้มีประตูกั้นน้ำภายในคลองเป็นช่วง ๆ ตลอดระยะทาง ผิดกับคลองสุเอซที่ไม่มีประตูกั้นน้ำ ทั้งนี้เพื่อยกระดับเรือให้สูงขึ้นหรือลดต่ำลงเมื่อเรือแล่นผ่านจากปากคลองด้านหนึ่งไปออกปากคลองอีกด้านหนึ่ง

เนื่องจากความไม่เท่ากันของระดับน้ำทะเลของมหาสมุทรทั้งสองฝั่ง ซึ่งระดับน้ำทะเลเฉลี่ยฝั่งแปซิกฟิสูงกว่าฝั่งแอตแลนติกประมาณ 20 เซ็นติเมตร เพราะปัจจัยความแตกต่างด้านสภาพของมหาสมุทร เช่น ความหนาแน่นของน้ำ และภูมิอากาศ

ข้อมูลน่ารู้ของคลองปานามา

 • คลองปานามามีความยาวประมาณ 77 กิโลเมตร ส่วนความกว้างน้อยที่สุด 91 เมตร ระดับความลึกน้อยที่สุด 12 เมตร ใช้เวลาเดินเรือผ่านคลองเฉลี่ย 10 ชั่วโมง ซึ่งช่วยลดระยะการเดินทางจากอเมริกาฝั่งตะวันตกไปฝั่งตะวันออก ที่เดิมต้องอ้อมแหลมเคปฮอร์น (Cape Horn) ทวีปอเมริกาใต้เป็นระยะทางราว 8,000 ไมล์ และใช้เวลานานถึง 2 สัปดาห์
 • ในหนึ่งปี มีเรือจำนวนกว่า 14,000 ลำแล่นผ่านคลองปานามา ถือเป็นเส้นทางหลักสำคัญของการเดินเรือของโลก เป็นโครงการวิศวกรรมที่ใหญ่ที่สุด และยากลำบากที่สุดเท่าที่เคยมีมา
 • ค่าธรรมเนียมผ่านทางเรือของคลองปานามาคิดเป็น 3.7% ของ GDP ของประเทศปานามา หรือ 2.1 ล้านบาท โดยค่าธรรมเนียมแพงที่สุดเก็บจากเรือสำราญนอร์วีเจียนเพิร์ล (Norwegian Pearl) เป็นเงิน 11.6 ล้านบาท ในปี ค.ศ. 2010 และค่าธรรมเนียมที่น้อยที่สุดเก็บจากนายริชาร์ด ฮัลลิเบอร์ตัน (Richard Halliburton) ชายนักเดินทางชาวอเมริกันที่ว่ายน้ำผ่านคลองปานามาในปี ค.ศ. 1928 เป็นจำนวน 36 เซนต์ หรือ 166 บาทในปัจจุบัน
 • มูลค่าการก่อสร้างที่จ่ายโดยสหรัฐอเมริกาเทียบเท่ากับการสร้างเรือไททานิก 85 ลำ

 

panama canalการขยายคลองปานามา

ในช่วงปี ค.ศ. 2007 เพื่อรองรับการขยายตัวของธุรกิจการเดินเรือและเรือเดินสมุทรที่มีขนาดใหญ่ขึ้นอย่าง New Panamax หรือ Post Panamax มีการเริ่มดำเนินโครงการก่อสร้างส่วนขยายคลองปานามา The Third Set of Locks Project เพิ่มช่องการจราจรทางน้ำที่มีการขยายความกว้างและความลึกของเส้นทาง รวมไปถึงการก่อสร้างประตูเรือสัญจร และสิ่งอำนวยความสะดวกเพิ่มเติม ทั้งฝั่งมหาสมุทรแปซิฟิกและมหาสมุทรแอตแลนติก

มีการเปิดตัวในวันที่ 26 มิถุนายน ค.ศ. 2016 โดยเรือบรรทุกสินค้าสัญชาติจีน Cosco Shipping Panama เป็นเรือลำแรกที่แล่นผ่านส่วนต่อขยายคลองปานามานี้

ถือว่าเป็นโครงการเมกะโปรเจกต์ ซึ่งใช้งบประมาณทั้งหมดราว 5,250 ล้านดอลลาร์ หรือ 170,000 ล้านบาท และส่วนขยายคลองปานามานี้สามารถรองรับเรือบรรทุกขนาด 14,000 TEU หรือประมาณ 3 เท่าจากเดิม นับว่าเป็นก้าวสำคัญที่ช่วยพัฒนาธุรกิจการเดินเรือระดับโลก

อ้างอิง

Tags :   History Education

LEAVE YOUR COMMENTS

RELATED ARTICLES