LATEST STORIES

วันนี้จะขอนำเสนอ งานวิจัยของ London Economic ที่ได้ทำการศึกษาวิจัยเกี่ยวกับเทคโน...
AI Maritime Technology Environment SmartShip
1 minute read.
จากบทความที่แล้วเราคุยกันเรื่อง Smart Ship Technology กับการ Adoption ในประเทศไท...
AI Autonomous PMS SmartShip
1 minute read.
เทคโนโลยี IoT ไม่ใช่เป็นเพียงแค่การเพิ่ม productivity ในการทำงานเท่านั้น แต่มันค...
ERP AI Maritime Technology SmartShip
1 minute read.
กรมเจ้าท่า เลือกใช้ SPOT GEN4 อุปกรณ์ติดตามตัวผ่านสัญญาณดาวเทียม จาก GLOBALSTAR ...
Ship Business traveler
1 minute read.
ในบทความครั้งที่แล้ว เราทิ้งท้ายในประเด็น การศึกษาที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะต้อง...
AI Ship Maritime Technology Education
1 minute read.
About pirates, you might picture the scary man on the boat waving a flag with a ...
History Education
1 minute read.
Panama Canal is the world's first canal connecting the Pacific and Atlantic Ocea...
History Education
1 minute read.
Even though everyone is aware of the distinction between a ship and a boat, many...
Marine Life Ship Ship Stability
1 minute read.

LATEST ARTICLES BY CATEGORIES

Marine Life Offshore Maritime Trend Education Myth
Why is the bottom of the ship painted red? If you look closely, you will see that the lowest half of the hulls of most vessels on the planet are painted red. It is usually buried in water But i... Jun 16, 2022
AI Maritime Technology Environment SmartShip
Nov 01, 2022
การใช้เทคโนโลยีในอุตสาหกรรมทางทะเลต่อผลกระทบด้านความปลอดภัย วันนี้จะขอนำเสนอ งานวิจัยของ London Economic ที่ได้ทำการศึกษาวิจัยเกี่ยวกับเทคโนโลยี Smart...
ERP AI Maritime Technology SmartShip
Oct 25, 2022
รุ่งอรุณอนาคตของ IoT , Game Changer ที่ผู้ประกอบการเรือต้องคำนึง เทคโนโลยี IoT ไม่ใช่เป็นเพียงแค่การเพิ่ม productivity ในการทำงานเท่านั้น แต่มันคือ การเปลี...
AI Ship Maritime Technology Education
Jul 21, 2022
10 ข้อ ที่จะต้องยกระดับมาตรฐาน เพื่อรองรับการมาของ Autonomous Vessel (Part 2) ในบทความครั้งที่แล้ว เราทิ้งท้ายในประเด็น การศึกษาที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะต้อง ยกระดับมา...
AI Ship Maritime Technology Education SmartShip
May 24, 2022
10 ข้อ ที่จะต้องยกระดับมาตรฐาน เพื่อรองรับการมาของ Autonomous Vessel (Part 1) วันนี้เรามาคุยกันถึงภาคต่อจาก Content ที่แล้วในประเด็น White paper Autonomous Vessel นะครั...
AI Ship Maritime Technology Education
Jul 21, 2022
10 ข้อ ที่จะต้องยกระดับมาตรฐาน เพื่อรองรับการมาของ Autonomou... ในบทความครั้งที่แล้ว เราทิ้งท้ายในประเด็น การศึกษาที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะต้อง ยกระดับมา...
History Education
Jul 14, 2022
The Great Captain Series: Ching Shih, the legendary female p... About pirates, you might picture the scary man on the boat waving a flag with a skull and ...
History Education
Jul 13, 2022
Panama Canal, one of the world's major maritime routes Panama Canal is the world's first canal connecting the Pacific and Atlantic Oceans. One of...
History Education
Jul 05, 2022
SEACREST DRILL SHIP : The tragedy of storm Gay In 1989, Storm Gay's devastation caused the 4,400-ton oil drilling vessel SEACREST to sink...

ALL ARTICLES BY CATEGORIES

ALL SHOWS & ENTERTAINMENT

Nov 21, 2019
ผู้หญิงยิงเรือ EP6 - กัปตันหนุ่มไขข้อข้องใจเรื่องปัญหาการประมงกับ IUU ผู้หญิงยิงเรือ Ep.6 มาแล้วจ้า "กัปตันหนุ่ม" ไขข้อข้องใจเรื่องปัญหาการป...

Nov 21, 2019
ผู้หญิงยิงเรือ E5 - ตะลุยเรือประมงห้องเย็นภัสสรกับกัปตันหนุ่ม ผู้หญิงยิงเรือ Ep.5 มาแล้วจ้า ครั้งนี้ปลาสด ๆ แช่แข็งมาเต็มเรือ 2,400 ...

Nov 21, 2019
ผู้หญิงยิงเรือ EP4 - ต้นหนสุดฮอตเเห่ง SC NATA ผู้หญิงยิงเรือ‍ Ep.4 มาแล้วจ้า พบกับต้นหน สุด HOT ของเรือ SC NATA "ต้น...

Nov 21, 2019
ผู้หญิงยิงเรือ EP3 - เตรียมออกไป Jasmine Field กับเรือ SC NATA ผู้หญิงยิงเรือ EP3 มาเเล้วจ้า เตรียมตัวออกเรือไป Jasmine Field กับกัปต...

Mar 11, 2020
Expert TALK Ep.3 เอ้ย! 3/O หาบ๊วยมากินดิ เหตุการณ์ที่เกือบจะทำให้กัปตันโก้ เลิกทำงานเรือ และมาฟังต่อกันว่าในยุค Digital disruption วงการเรือควรปรับตัวอย่างไร พ...

Mar 11, 2020
Expert TALK Ep.2 กัปตันโก้ เศกสิษฏ์ ประทุมศรี จะพาคุณขึ้น Liferaft เล่าประสบการณ์สละเรือที่ไฟกำลังไหม้!! เเละยังสอนเรื่องความปลอดภัยบนเรื...

Mar 11, 2020
Expert TALK Ep.1 l พบกับคุณธงชัย วงศ์ขจรกิตติ กับการพลิกวิกฤตใบเหลือง IUU Expert TALK Ep.1 l พบกับ คุณธงชัย วงศ์ขจรกิตติ นายกสมาคมประมงนอกน่านน้...

All about Shows, Entertainment & Podcast

ALL CONTENTS LIBRARY

read
Updated : December 01, 2020
เมื่อช่วงสองสามเดือนที่ผ่านมา มีรายงานคนเรือราว 200,000 คนติดอยู่กลางทะเลเพราะผลัดเปลี่ยนคนไม่ได้ ตอนนี้ตัวเลขจากการประเมินได้พุ่งขึ้นเป็น 2 เท่าเรียบร้อย
By Ship Expert Technology
Filter By Categories

ใกล้พีก...ยอดคนเรือติดกลางทะเลเพิ่มต่อเนื่อง และผลกระทบที่เริ่มก่อตัว

เมื่อช่วงสองสามเดือนที่ผ่านมา เราเคยเล่าให้เพื่อน ๆ ฟังว่ามีคนเรือราว 200,000 คนที่ติดอยู่กลางทะเลเพราะผลัดเปลี่ยนคนไม่ได้ ตอนนี้ปรากฏว่าตัวเลขจากการประเมินได้พุ่งขึ้นเป็น 2 เท่าเรียบร้อย

400,000 คนคือตัวเลขของคนเรือที่ติดอยุ่บนเรือกลางทะเลและยังคงรอคนใหม่มาสับเปลี่ยน แต่ยังไม่เพียงเท่านี้

มีรายงานอีกว่าคนเรือจำนวนเท่า ๆ กันกำลังค้างเติ่งบนฝั่งเพื่อรอลงเรือ และหากสถานการณ์ต่าง ๆ ยังคงเป็นไปในลักษณะนี้ คือดำเนินการล่าช้าและถูกเพิกเฉย คาดว่าตัวเลขรวมจะทะยานไปแตะที่ 1 ล้านคน ซึ่งจะสร้างผลกระทบต่อระบบเศรษฐกิจโลกอย่างแน่นอน

ช่วงก่อนหน้านี้ มีเพียงองค์กรและบริษัทที่เกี่ยวข้องกับการขนส่งทางเรือเท่านั้นที่ออกมาเรียกร้องอย่างจริงจังให้รัฐบาลประเทศต่าง ๆ อนุญาตให้คนเรือเป็นอาชีพพิเศษที่สามารเดินทางเพื่อให้ผลัดเปลี่ยนคนได้ แต่ไม่ได้รับความสนใจจากรัฐบาลของแต่ละประเทศเท่าที่ควร

มาตอนนี้ ได้มีบริษัทสินค้าอุปโภคบริโภคอย่างยูนิลิเวอร์ออกมาร่วมเรียกร้องให้รัฐบาลสนใจเรื่องการผลัดเปลี่ยนลูกเรือด้วย

พวกเขาเล็งเห็นว่า หากเรือหยุดการเดินเรือ มันจะส่งกระทบไปทั้งโลกแน่นอน ซึ่งที่สุดแล้วมันยิ่งกระหน่ำซ้ำเติมเศรษฐกิจให้ทรุดลงไปอีก และมันก็จะลุกลามไปยังภาคส่วนอื่น ๆ

ทั้งนี้พบว่า คนเรือเป็นจำนวนมากจำใจต้องอยู่บนเรือจนเกือบเต็มเวลาตามที่กฎหมายแรงงานทางทะเลระบุไว้ 14 เดือน และบางรายก็ปาเข้าไป 17 เดือนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ที่น่าเห็นใจที่สุดคือมีรายงานว่าคนเรือ (ทั้งคนที่อยู่บนเรือและคนบนฝั่งที่รอลงเรือ) ได้รับค่าจ้างต่ำกว่าที่ควรได้หรือไม่ได้รับเลย แถมยังถูกสถานการณ์บังคับให้ต้องทำงานต่อไปอีก ซึ่งอันตรายมากเพราะอาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุ ดังเช่นเรือเกยตื้นหรือน้ำมันรั่วแบบที่เพิ่งเกิดไปได้

มีเพียงรัฐมนตรีการขนส่งของประเทศแคนาดา, ฝรั่งเศส, ปานามา, ฟิลิปปินส์ และเคนย่า ที่ตอบรับคำเรียกร้องจากองค์กรคนเรือโดยกำหนดให้คนเรือเป็นอาชีพพิเศษ ซึ่งตามประเทศเหล่านี้ยอมให้มีการผลัดเปลี่ยนลูกเรือได้ ซึ่งต้องเป็นไปตามมาตรการป้องกันการระบาดโควิด-19 ของแต่ละที่

นอกจากนี้ ยังมีประเทศออสเตรเลียและสิงคโปร์ที่ผ่อนปรนมาตรการบางอย่างเพื่อให้ลูกเรือที่เหนื่อยล้าได้กลับบ้าน

อ้างอิง

Tags :   Marine Life Covid19

Leave Your Comments

RELATED ARTICLES