LATEST STORIES

วันนี้จะขอนำเสนอ งานวิจัยของ London Economic ที่ได้ทำการศึกษาวิจัยเกี่ยวกับเทคโน...
AI Maritime Technology Environment SmartShip
1 minute read
จากบทความที่แล้วเราคุยกันเรื่อง Smart Ship Technology กับการ Adoption ในประเทศไท...
AI Autonomous PMS SmartShip
1 minute read
เทคโนโลยี IoT ไม่ใช่เป็นเพียงแค่การเพิ่ม productivity ในการทำงานเท่านั้น แต่มันค...
ERP AI Maritime Technology SmartShip
1 minute read
กรมเจ้าท่า เลือกใช้ SPOT GEN4 อุปกรณ์ติดตามตัวผ่านสัญญาณดาวเทียม จาก GLOBALSTAR ...
Ship Business traveler
1 minute read
ในบทความครั้งที่แล้ว เราทิ้งท้ายในประเด็น การศึกษาที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะต้อง...
AI Ship Maritime Technology Education
1 minute read
About pirates, you might picture the scary man on the boat waving a flag with a ...
History Education
1 minute read
Panama Canal is the world's first canal connecting the Pacific and Atlantic Ocea...
History Education
1 minute read
Even though everyone is aware of the distinction between a ship and a boat, many...
Marine Life Ship Ship Stability
1 minute read

LATEST ARTICLES BY CATEGORIES

Marine Life Offshore Maritime Trend Education Myth
Why is the bottom of the ship painted red? If you look closely, you will see that the lowest half of the hulls of most vessels on the planet are painted red. It is usually buried in water But i... Jun 16, 2022
AI Maritime Technology Environment SmartShip
Nov 01, 2022
การใช้เทคโนโลยีในอุตสาหกรรมทางทะเลต่อผลกระทบด้านความปลอดภัย วันนี้จะขอนำเสนอ งานวิจัยของ London Economic ที่ได้ทำการศึกษาวิจัยเกี่ยวกับเทคโนโลยี Smart...
ERP AI Maritime Technology SmartShip
Oct 25, 2022
รุ่งอรุณอนาคตของ IoT , Game Changer ที่ผู้ประกอบการเรือต้องคำนึง เทคโนโลยี IoT ไม่ใช่เป็นเพียงแค่การเพิ่ม productivity ในการทำงานเท่านั้น แต่มันคือ การเปลี...
AI Ship Maritime Technology Education
Jul 21, 2022
10 ข้อ ที่จะต้องยกระดับมาตรฐาน เพื่อรองรับการมาของ Autonomous Vessel (Part 2) ในบทความครั้งที่แล้ว เราทิ้งท้ายในประเด็น การศึกษาที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะต้อง ยกระดับมา...
AI Ship Maritime Technology Education SmartShip
May 24, 2022
10 ข้อ ที่จะต้องยกระดับมาตรฐาน เพื่อรองรับการมาของ Autonomous Vessel (Part 1) วันนี้เรามาคุยกันถึงภาคต่อจาก Content ที่แล้วในประเด็น White paper Autonomous Vessel นะครั...
AI Ship Maritime Technology Education
Jul 21, 2022
10 ข้อ ที่จะต้องยกระดับมาตรฐาน เพื่อรองรับการมาของ Autonomou... ในบทความครั้งที่แล้ว เราทิ้งท้ายในประเด็น การศึกษาที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะต้อง ยกระดับมา...
History Education
Jul 14, 2022
The Great Captain Series: Ching Shih, the legendary female p... About pirates, you might picture the scary man on the boat waving a flag with a skull and ...
History Education
Jul 13, 2022
Panama Canal, one of the world's major maritime routes Panama Canal is the world's first canal connecting the Pacific and Atlantic Oceans. One of...
History Education
Jul 05, 2022
SEACREST DRILL SHIP : The tragedy of storm Gay In 1989, Storm Gay's devastation caused the 4,400-ton oil drilling vessel SEACREST to sink...

ALL ARTICLES BY CATEGORIES

ALL SHOWS & ENTERTAINMENT

Nov 21, 2019
ผู้หญิงยิงเรือ EP6 - กัปตันหนุ่มไขข้อข้องใจเรื่องปัญหาการประมงกับ IUU ผู้หญิงยิงเรือ Ep.6 มาแล้วจ้า "กัปตันหนุ่ม" ไขข้อข้องใจเรื่องปัญหาการป...

Nov 21, 2019
ผู้หญิงยิงเรือ E5 - ตะลุยเรือประมงห้องเย็นภัสสรกับกัปตันหนุ่ม ผู้หญิงยิงเรือ Ep.5 มาแล้วจ้า ครั้งนี้ปลาสด ๆ แช่แข็งมาเต็มเรือ 2,400 ...

Nov 21, 2019
ผู้หญิงยิงเรือ EP4 - ต้นหนสุดฮอตเเห่ง SC NATA ผู้หญิงยิงเรือ‍ Ep.4 มาแล้วจ้า พบกับต้นหน สุด HOT ของเรือ SC NATA "ต้น...

Nov 21, 2019
ผู้หญิงยิงเรือ EP3 - เตรียมออกไป Jasmine Field กับเรือ SC NATA ผู้หญิงยิงเรือ EP3 มาเเล้วจ้า เตรียมตัวออกเรือไป Jasmine Field กับกัปต...

Mar 11, 2020
Expert TALK Ep.3 เอ้ย! 3/O หาบ๊วยมากินดิ เหตุการณ์ที่เกือบจะทำให้กัปตันโก้ เลิกทำงานเรือ และมาฟังต่อกันว่าในยุค Digital disruption วงการเรือควรปรับตัวอย่างไร พ...

Mar 11, 2020
Expert TALK Ep.2 กัปตันโก้ เศกสิษฏ์ ประทุมศรี จะพาคุณขึ้น Liferaft เล่าประสบการณ์สละเรือที่ไฟกำลังไหม้!! เเละยังสอนเรื่องความปลอดภัยบนเรื...

Mar 11, 2020
Expert TALK Ep.1 l พบกับคุณธงชัย วงศ์ขจรกิตติ กับการพลิกวิกฤตใบเหลือง IUU Expert TALK Ep.1 l พบกับ คุณธงชัย วงศ์ขจรกิตติ นายกสมาคมประมงนอกน่านน้...

All about Shows, Entertainment & Podcast

ALL CONTENTS LIBRARY

Filter By Categories

บริษัท Carnival Cruise Line ออกประกาศเมื่อวันที่ 04/05/2020 ว่าเรือสำราญในสังกัดจำนวน 8 ลำพร้อมออกเรือให้บริการจากท่าเรือในสหรัฐฯ ทันทีที่ปฏิทินเปิดวันแรกของเดือนสิงหาคม

 

Carnival เปิดให้บริการ-02

 

เรือทั้ง 8 ลำมีชื่อดังนี้

  1. Carnival Dream
  2. Carnival Freedom
  3. Carnival Vista
  4. Carnival Horizon
  5. Carnival Magic
  6. Carnival Sensation
  7. Carnival Breeze
  8. Carnival Elation

 

เรือเหล่านี้มีกำหนดการล่องเรือนาน 4 และ 8 วัน โดยมุ่งหน้าสู่บาฮามาส แคริบเบียน และเม็กซิโก ส่วนเรือในเส้นทางอื่นของบริษัทยังไม่กำหนดกลับมาเดินเรือจนถึงปลายเดือนสิงหาคมหรือบางทีปีนี้อาจงดออกเรือไปเลย

คู่แข่งสำคัญอย่าง Royal Caribbean ยังไม่มีกำหนดออกเรือแต่อย่างใด

Carnival Cruise Line ไม่ใช่เพียงหนึ่งเดียวที่จะเปิดรับผู้โดยสาร ยังมีบริษัทเรือสำราญอื่น ๆ ที่พร้อมออกเรือก่อนเดือนสิงหาคมเสียอีก เช่น Norwegian Cruises ที่โฆษกออกมากล่าวว่าจะกลับมาเดินเรือในวันที่ 1 กรกฎาคม แต่ไม่ได้บอกว่าเป็นเรือและเส้นทางใด

พอมีข่าวแบบนี้ ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคระบาดของสหรัฐฯ (CDC) ก็ไม่แฮปปี้สักเท่าไรเพราะพวกเขาเชื่อว่าอุตสาหกรรมเรือสำราญทำให้การแพร่โควิด-19 ทวีความรุนแรงขึ้น และเห็นว่าบนเรือยังไม่มีมาตรการควบคุมการระบาดที่ดีเพียงพอ

แต่เดิมคำสั่งแบนการเดินสำราญนั้นสิ้นสุดที่วันที่ 09/04/2020 แต่ได้ถูกยืดออกไปถึงวันที่ 24/07/2020 พร้อมกับมีคำแนะนำให้นักท่องเที่ยวทุกคนเลื่อนการเดินทางออกไป

ขณะนี้ CDC กำลังทบทวนมาตรการของเรือสำราญในการป้องกัน ตรวจสอบ กักกัน และตอบสนองต่อการเดินทางที่เสี่ยงต่อโควิด-19 แต่ก็ยังบอกไม่ได้ว่าเมื่อไรถึงจะเป็นเวลาที่ปลอดภัยที่สุดที่จะล่องเรืออีกครั้ง

หากสงสัยว่าถ้าเปิดเดินเรือจริงแล้วจะมีคนไปใช้บริการหรือไม่ ซึ่งไม่น่าเชื่อว่า ‘มี’ จริง ๆ

จากการสอบถามตัวแทนท่องเที่ยวพบว่า มีลูกค้าอยู่จำนวนหนึ่งที่เฝ้ารอจองลงเรือแม้จะมีข้อกังวลด้านสาธารณสุข ซึ่งฝั่งตัวแทนก็ไม่แน่ใจว่าจะให้จองดีหรือไม่ เพราะเรือไม่มีกำหนดออกแน่นอน และลูกค้าจองง่ายก็ยกเลิกได้ง่ายเช่นกัน มันก็จะซวยที่คนกลางนี่แหละ

ก็น่าเห็นใจบริษัทเรืออยู่ เพราะถ้าจอดเรือไว้เฉย ๆ ก็ต้องเสียค่าใช้จ่ายและกำลังคนในการบำรุงรักษาเรือไปเรื่อยเป็นเงินจ่ายออกจำนวนมหาศาล แต่โควิด-19 ก็ดูไม่มีทีท่าหายไปในเร็ววัน

ถึงอย่างนั้น บริษัท Carnival Cruise Line ก็ไม่ได้ดึงดันที่จะเดินเรือให้ได้ เพราะยังไงก็ต้องทำงานคู่กับ CDC อยู่ดี แบบนี้คงได้แต่รอประเมินสถานการณ์กันชนิดแบบเดือนต่อเดือนต่อไปนั่นแหละ

อ้างอิง

 

Leave Your Comments

RELATED ARTICLES