LATEST STORIES

วันนี้จะขอนำเสนอ งานวิจัยของ London Economic ที่ได้ทำการศึกษาวิจัยเกี่ยวกับเทคโน...
AI Maritime Technology Environment SmartShip
1 minute read.
จากบทความที่แล้วเราคุยกันเรื่อง Smart Ship Technology กับการ Adoption ในประเทศไท...
AI Autonomous PMS SmartShip
1 minute read.
เทคโนโลยี IoT ไม่ใช่เป็นเพียงแค่การเพิ่ม productivity ในการทำงานเท่านั้น แต่มันค...
ERP AI Maritime Technology SmartShip
1 minute read.
กรมเจ้าท่า เลือกใช้ SPOT GEN4 อุปกรณ์ติดตามตัวผ่านสัญญาณดาวเทียม จาก GLOBALSTAR ...
Ship Business traveler
1 minute read.
ในบทความครั้งที่แล้ว เราทิ้งท้ายในประเด็น การศึกษาที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะต้อง...
AI Ship Maritime Technology Education
1 minute read.
About pirates, you might picture the scary man on the boat waving a flag with a ...
History Education
1 minute read.
Panama Canal is the world's first canal connecting the Pacific and Atlantic Ocea...
History Education
1 minute read.
Even though everyone is aware of the distinction between a ship and a boat, many...
Marine Life Ship Ship Stability
1 minute read.

LATEST ARTICLES BY CATEGORIES

Marine Life Offshore Maritime Trend Education Myth
Why is the bottom of the ship painted red? If you look closely, you will see that the lowest half of the hulls of most vessels on the planet are painted red. It is usually buried in water But i... Jun 16, 2022
AI Maritime Technology Environment SmartShip
Nov 01, 2022
การใช้เทคโนโลยีในอุตสาหกรรมทางทะเลต่อผลกระทบด้านความปลอดภัย วันนี้จะขอนำเสนอ งานวิจัยของ London Economic ที่ได้ทำการศึกษาวิจัยเกี่ยวกับเทคโนโลยี Smart...
ERP AI Maritime Technology SmartShip
Oct 25, 2022
รุ่งอรุณอนาคตของ IoT , Game Changer ที่ผู้ประกอบการเรือต้องคำนึง เทคโนโลยี IoT ไม่ใช่เป็นเพียงแค่การเพิ่ม productivity ในการทำงานเท่านั้น แต่มันคือ การเปลี...
AI Ship Maritime Technology Education
Jul 21, 2022
10 ข้อ ที่จะต้องยกระดับมาตรฐาน เพื่อรองรับการมาของ Autonomous Vessel (Part 2) ในบทความครั้งที่แล้ว เราทิ้งท้ายในประเด็น การศึกษาที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะต้อง ยกระดับมา...
AI Ship Maritime Technology Education SmartShip
May 24, 2022
10 ข้อ ที่จะต้องยกระดับมาตรฐาน เพื่อรองรับการมาของ Autonomous Vessel (Part 1) วันนี้เรามาคุยกันถึงภาคต่อจาก Content ที่แล้วในประเด็น White paper Autonomous Vessel นะครั...
AI Ship Maritime Technology Education
Jul 21, 2022
10 ข้อ ที่จะต้องยกระดับมาตรฐาน เพื่อรองรับการมาของ Autonomou... ในบทความครั้งที่แล้ว เราทิ้งท้ายในประเด็น การศึกษาที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะต้อง ยกระดับมา...
History Education
Jul 14, 2022
The Great Captain Series: Ching Shih, the legendary female p... About pirates, you might picture the scary man on the boat waving a flag with a skull and ...
History Education
Jul 13, 2022
Panama Canal, one of the world's major maritime routes Panama Canal is the world's first canal connecting the Pacific and Atlantic Oceans. One of...
History Education
Jul 05, 2022
SEACREST DRILL SHIP : The tragedy of storm Gay In 1989, Storm Gay's devastation caused the 4,400-ton oil drilling vessel SEACREST to sink...

ALL ARTICLES BY CATEGORIES

ALL SHOWS & ENTERTAINMENT

Nov 21, 2019
ผู้หญิงยิงเรือ EP6 - กัปตันหนุ่มไขข้อข้องใจเรื่องปัญหาการประมงกับ IUU ผู้หญิงยิงเรือ Ep.6 มาแล้วจ้า "กัปตันหนุ่ม" ไขข้อข้องใจเรื่องปัญหาการป...

Nov 21, 2019
ผู้หญิงยิงเรือ E5 - ตะลุยเรือประมงห้องเย็นภัสสรกับกัปตันหนุ่ม ผู้หญิงยิงเรือ Ep.5 มาแล้วจ้า ครั้งนี้ปลาสด ๆ แช่แข็งมาเต็มเรือ 2,400 ...

Nov 21, 2019
ผู้หญิงยิงเรือ EP4 - ต้นหนสุดฮอตเเห่ง SC NATA ผู้หญิงยิงเรือ‍ Ep.4 มาแล้วจ้า พบกับต้นหน สุด HOT ของเรือ SC NATA "ต้น...

Nov 21, 2019
ผู้หญิงยิงเรือ EP3 - เตรียมออกไป Jasmine Field กับเรือ SC NATA ผู้หญิงยิงเรือ EP3 มาเเล้วจ้า เตรียมตัวออกเรือไป Jasmine Field กับกัปต...

Mar 11, 2020
Expert TALK Ep.3 เอ้ย! 3/O หาบ๊วยมากินดิ เหตุการณ์ที่เกือบจะทำให้กัปตันโก้ เลิกทำงานเรือ และมาฟังต่อกันว่าในยุค Digital disruption วงการเรือควรปรับตัวอย่างไร พ...

Mar 11, 2020
Expert TALK Ep.2 กัปตันโก้ เศกสิษฏ์ ประทุมศรี จะพาคุณขึ้น Liferaft เล่าประสบการณ์สละเรือที่ไฟกำลังไหม้!! เเละยังสอนเรื่องความปลอดภัยบนเรื...

Mar 11, 2020
Expert TALK Ep.1 l พบกับคุณธงชัย วงศ์ขจรกิตติ กับการพลิกวิกฤตใบเหลือง IUU Expert TALK Ep.1 l พบกับ คุณธงชัย วงศ์ขจรกิตติ นายกสมาคมประมงนอกน่านน้...

All about Shows, Entertainment & Podcast

ALL CONTENTS LIBRARY

Filter By Categories

นี่ก็เข้าเดือนที่ 5 แล้วตั้งแต่เราทำความรู้จักกับเพื่อนใหม่ที่ไม่ได้รับเชิญที่ชื่อว่า ‘โควิด-19’ และนับแต่นั้นมา ชีวิตของพวกเราไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป เพื่อนคนดียังพอมีดีอยู่ที่ทำให้เรารักษาความสะอาดส่วนตัวกันมากขึ้น ซึ่งเป็นข้อดีอย่างเดียวจริง ๆ แล้วที่เหลือก็...นะ

ส่งคนเรือกลับบ้าน-02

ที่น่าเห็นใจสุด ๆ ก็เพื่อนชาวเรือเรานี่แหละครับ เพราะมีอยู่จำนวนหนึ่งที่จากบ้านจากครอบครัวมาตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนเมื่อปีกลาย (ก่อนเพื่อนตัวดีเกิดเสียอีก) จนวันนี้ยังไม่ได้กลับบ้าน ยังติดเกาะอยู่บนเรือ และยังรอคอย “ใคร” ทำอะไรสักอย่างอย่างด้วยความหวังเล็ก ๆ

ตามปกติ การทำงานออกเรือแต่ละครั้งจะกินเวลานานแรมเดือน ซึ่งโดยเฉลี่ยแล้วจะมีคนเรือสลับเปลี่ยนขึ้นลงเรือกันราว 100,000 คน/เดือน

แต่ตอนนี้บริษัทเรือหลายแห่งยกเลิกการสลับเปลี่ยนคนไปแบบไม่มีกำหนด และแทบทุกประเทศมีการล็อกดาวน์ ปฏิเสธคนเข้าออก ทำให้มีชาวเรือราว 150,000 คนทำได้แต่นั่งมองดูชายฝั่งจากบนเรือ

คงไม่ต้องเล่าว่าคนที่อยู่บนเรือนั้นเครียด กดดัน เบื่อ เซ็ง กันมากแค่ไหน? หากใครคิดไม่ออก ลองปิดห้องกักตัวเองโดยไม่ก้าวออกจากสัก 1 วันดู (หากเอาให้ซึ้งต้องห้ามเล่นเน็ตด้วยนะ เพราะเชื่อว่าบนเรือบางลำไม่มี)

เมื่อวันแรงงานที่ผ่านมา เวลาเที่ยงตรง เรือทั่วโลกเปิดหวูดสัญญาณพร้อมกันเพื่อเป็นการแสดงการให้กำลังใจกับชาวเรือ ผู้เป็นเสมือนวีรบุรุษผู้ปิดทองหลังพระของวงการการค้าโลก คนบนฝั่งก็ไม่น้อยหน้าร่วมเป่าเครื่องดนตรีกันอย่างพร้อมเพียงในกิจกรรมครั้งนี้ด้วย

เป็นเหตุการณ์เล็ก ๆ ที่ซาบซึ้งใจเป็นที่สุด

หากว่ากันตามกฎหมายสากล ชาวเรือทุกคนมีสิทธิ์ร้องขอให้ส่งตัวกลับบ้านเกิดได้โดยไม่ต้องเสียเงินสักแดงเดียว ทีนี้ปัญหาอยู่ที่ว่าใครเป็นคนรับผิดชอบ?

ตาม ‘Maritime Labour Convention 2006’ ซึ่งมีประเทศสมาชิกกว่า 90 ประเทศ ระบุไว้ว่าเป็นความรับผิดชอบของบริษัทเจ้าของเรือก่อนลำดับแรก ลำดับที่สองจึงเป็นประเทศที่เรือชักธง และหากยังไม่ได้อีก ความรับผิดชอบจึงเป็นหน้าที่ของประเทศที่เรือไปเทียบท่าหรือประเทศบ้านเกิดของลูกเรือเอง

ยามปกติ คงว่ากันไปตามนั้นได้โดยไม่มีข้อขัดข้อง แต่กับสถานการณ์ที่ทั่วโลกไม่เคยมีประสบการณ์รับมือมาก่อนแบบนี้ บางทีก็เคลียร์กันยากหน่อย แต่ก็ใช่ว่าเรื่องจากเงียบหายไป

สภาหอการค้าขนส่งทางเรือ (International Chamber of Shipping) และสหพันธ์แรงงานขนส่งระหว่างประเทศ (International Transport Federation) ได้ออกประกาศว่าจะร่วมกันกระทำดังนี้:

  1. กำหนดสนามบินเฉพาะกิจและจำนวนจำกัดสำหรับเคลื่อนย้ายและส่งลูกเรือกลับประเทศบ้านเกิด
  2. กำหนดให้ชาวเรือเป็นคนงานสำคัญที่ให้บริการที่จำเป็นในช่วงการระบาดโควิด-19 โดยให้มีการงดเว้นข้อกำหนดที่ใช้กับผู้โดยสารและบุคคลากรที่ไม่มีความจำเป็น
  3. ออกแถลงการณ์พันธสัญญาร่วมกันว่าจะคงให้ซัพพลายเชนมีความราบรื่นต่อไปโดยวางมาตรการเร่งด่วนสำหรับประเด็นนี้

 

คงต้องรอดูผลงานของทั้ง 2 องค์กรว่าจะช่วยเหลือได้มากน้อยเพียงใดต่อไป

ยังพอมีเรื่องดี ๆ อยู่บ้างที่หลายประเทศไม่ได้สนว่าความรับผิดชอบของใครมาก่อนหลัง อย่างเช่นประเทศฟิลิปปินส์ที่เลือกใช้วิธีการละมุนละม่อมและให้ความช่วยเหลือโดยจัดเรือและไฟลท์บินเช่าเหมาเพื่อส่งชาวเรือให้ได้กลับบ้าน

อ้างอิง

  • https://www.maritime-executive.com/article/seafarers-governments-need-to-step-up-on-repatriation
  • https://www.maritime-executive.com/editorials/who-is-responsible-for-seafarers-left-stranded-by-the-pandemic
  • https://theconversation.com/thousands-of-seafarers-are-stranded-aboard-ships-with-no-end-to-their-shift-in-sight-137324

 

Leave Your Comments

RELATED ARTICLES