LATEST STORIES

" MEPC 76 ว่าด้วยการใช้มาตรการทางเทคนิคและการปฏิบัติงาน เพื่อลดความเข้มข้นของคาร...
Environment IMO EEXI
1 minute read.
ในโลกปัจจุบัน ที่มีการพัฒนาด้านเทคโนโลยี อย่างรวดเร็ว ยกตัวอย่างเช่น การสื่อสารแ...
Maritime Technology Education Business
1 minute read.
วันนี้จะขอนำเสนอ งานวิจัยของ London Economic ที่ได้ทำการศึกษาวิจัยเกี่ยวกับเทคโน...
AI Maritime Technology Environment SmartShip
1 minute read.
จากบทความที่แล้วเราคุยกันเรื่อง Smart Ship Technology กับการ Adoption ในประเทศไท...
AI Autonomous PMS SmartShip
1 minute read.
เทคโนโลยี IoT ไม่ใช่เป็นเพียงแค่การเพิ่ม productivity ในการทำงานเท่านั้น แต่มันค...
ERP AI Maritime Technology SmartShip
1 minute read.
กรมเจ้าท่า เลือกใช้ SPOT GEN4 อุปกรณ์ติดตามตัวผ่านสัญญาณดาวเทียม จาก GLOBALSTAR ...
Ship Business traveler
1 minute read.
ในบทความครั้งที่แล้ว เราทิ้งท้ายในประเด็น การศึกษาที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะต้อง...
AI Ship Maritime Technology Education
1 minute read.
About pirates, you might picture the scary man on the boat waving a flag with a ...
History Education
1 minute read.
TOP STORIES
 1. วงโคจรดาวเทียมมีกี่ประเภท? แล้วอินเทอร์เน็ตที่ใช้กันในทะเลนั้นมันใช้วงโคจรไหน?
  Jul 07, 2021 ·  1 minute read.
 2. The Great Captain Series: คริสโตเฟอร์ โคลัมบัส (Christopher Columbus)
  Dec 16, 2020 ·  1 minute read.
 3. คลองปานามา (Panama Canal) หนึ่งในเส้นทางการเดินเรือสำคัญของโลก
  Dec 11, 2020 ·  1 minute read.
 4. จะ SHIP BOAT ก็แปลว่า "เรือ" แล้วมันต่างกันยังไง?
  Aug 05, 2021 ·  1 minute read.
 5. มารู้จักปิโตรนาส (Petronas) บริษัทพลังงานเพื่อนบ้านจากมาเลเซีย
  Oct 30, 2019 ·  1 minute read.
 6. ฉลามวาฬ (Whale Shark) ฉลามผู้รักสงบ พี่ใหญ่ใจดีตัวจริงแห่งโลกใต้สมุทร
  Nov 16, 2019 ·  1 minute read.
 7. เรือในตำนาน 'เดอะฟลายอิ้งดัตช์แมน' ที่แล่นในทะเลชั่วกาล
  Dec 02, 2020 ·  1 minute read.
 8. 5 อันดับประเทศยอดฮิตจดทะเบียนเรือ
  Dec 23, 2020 ·  1 minute read.

LATEST ARTICLES BY CATEGORIES

Marine Life Offshore Maritime Trend Education Myth
Why is the bottom of the ship painted red? If you look closely, you will see that the lowest half of the hulls of most vessels on the planet are painted red. It is usually buried in water But i... Jun 16, 2022
Environment IMO EEXI
Mar 13, 2023
Energy Efficiency Existing Ship Index (EEXI) " MEPC 76 ว่าด้วยการใช้มาตรการทางเทคนิคและการปฏิบัติงาน เพื่อลดความเข้มข้นของคาร์บอนในการข...
Maritime Technology Education Business
Feb 09, 2023
Digital Transformation กับอุตสาหกรรมการขนส่งทางทะเล ในโลกปัจจุบัน ที่มีการพัฒนาด้านเทคโนโลยี อย่างรวดเร็ว ยกตัวอย่างเช่น การสื่อสารและ ถ่ายโอน...
AI Maritime Technology Environment SmartShip
Nov 01, 2022
การใช้เทคโนโลยีในอุตสาหกรรมทางทะเลต่อผลกระทบด้านความปลอดภัย วันนี้จะขอนำเสนอ งานวิจัยของ London Economic ที่ได้ทำการศึกษาวิจัยเกี่ยวกับเทคโนโลยี Smart...
ERP AI Maritime Technology SmartShip
Oct 25, 2022
รุ่งอรุณอนาคตของ IoT , Game Changer ที่ผู้ประกอบการเรือต้องคำนึง เทคโนโลยี IoT ไม่ใช่เป็นเพียงแค่การเพิ่ม productivity ในการทำงานเท่านั้น แต่มันคือ การเปลี...
Maritime Technology Education Business
Feb 09, 2023
Digital Transformation กับอุตสาหกรรมการขนส่งทางทะเล ในโลกปัจจุบัน ที่มีการพัฒนาด้านเทคโนโลยี อย่างรวดเร็ว ยกตัวอย่างเช่น การสื่อสารและ ถ่ายโอน...
AI Ship Maritime Technology Education
Jul 21, 2022
10 ข้อ ที่จะต้องยกระดับมาตรฐาน เพื่อรองรับการมาของ Autonomou... ในบทความครั้งที่แล้ว เราทิ้งท้ายในประเด็น การศึกษาที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะต้อง ยกระดับมา...
History Education
Jul 14, 2022
The Great Captain Series: Ching Shih, the legendary female p... About pirates, you might picture the scary man on the boat waving a flag with a skull and ...
History Education
Jul 13, 2022
Panama Canal, one of the world's major maritime routes Panama Canal is the world's first canal connecting the Pacific and Atlantic Oceans. One of...

ALL ARTICLES BY CATEGORIES

ALL SHOWS & ENTERTAINMENT

Nov 21, 2019
ผู้หญิงยิงเรือ EP6 - กัปตันหนุ่มไขข้อข้องใจเรื่องปัญหาการประมงกับ IUU ผู้หญิงยิงเรือ Ep.6 มาแล้วจ้า "กัปตันหนุ่ม" ไขข้อข้องใจเรื่องปัญหาการป...

Nov 21, 2019
ผู้หญิงยิงเรือ E5 - ตะลุยเรือประมงห้องเย็นภัสสรกับกัปตันหนุ่ม ผู้หญิงยิงเรือ Ep.5 มาแล้วจ้า ครั้งนี้ปลาสด ๆ แช่แข็งมาเต็มเรือ 2,400 ...

Nov 21, 2019
ผู้หญิงยิงเรือ EP4 - ต้นหนสุดฮอตเเห่ง SC NATA ผู้หญิงยิงเรือ‍ Ep.4 มาแล้วจ้า พบกับต้นหน สุด HOT ของเรือ SC NATA "ต้น...

Nov 21, 2019
ผู้หญิงยิงเรือ EP3 - เตรียมออกไป Jasmine Field กับเรือ SC NATA ผู้หญิงยิงเรือ EP3 มาเเล้วจ้า เตรียมตัวออกเรือไป Jasmine Field กับกัปต...

Mar 11, 2020
Expert TALK Ep.3 เอ้ย! 3/O หาบ๊วยมากินดิ เหตุการณ์ที่เกือบจะทำให้กัปตันโก้ เลิกทำงานเรือ และมาฟังต่อกันว่าในยุค Digital disruption วงการเรือควรปรับตัวอย่างไร พ...

Mar 11, 2020
Expert TALK Ep.2 กัปตันโก้ เศกสิษฏ์ ประทุมศรี จะพาคุณขึ้น Liferaft เล่าประสบการณ์สละเรือที่ไฟกำลังไหม้!! เเละยังสอนเรื่องความปลอดภัยบนเรื...

Mar 11, 2020
Expert TALK Ep.1 l พบกับคุณธงชัย วงศ์ขจรกิตติ กับการพลิกวิกฤตใบเหลือง IUU Expert TALK Ep.1 l พบกับ คุณธงชัย วงศ์ขจรกิตติ นายกสมาคมประมงนอกน่านน้...

All about Shows, Entertainment & Podcast

ALL CONTENTS LIBRARY

read
Updated : November 02, 2019
บทสรุปจากการประชุมเพื่อความปลอดภัย เราจะได้ระมัดระวังตัวกัน
By Ship Expert Technology
Filter By Categories

ปัจจุบัน อ่าวกินี (Gulf of Guinea) กลายเป็นแดนสวรรค์ของเหล่าโจรสลัด

จากสถิติในปี 2018 พบว่ามีการลักพาตัวลูกเรือเพื่อเงินประกันทั่วโลกทั้ง 83 รายโดย 78 รายในจำนวนนี้เกิดขึ้นในบริเวณอ่าวกินี และจากเหตุจับตัวประกันทั่วโลกทั้งหมด 141 คนพบว่ามี 130 คนถูกจับในบริเวณอ่าวกินี ยังมีเหตุบุกปล้นเรือ 13 ลำจากทั้งหมดที่เกิดขึ้น 18 ลำก็เกิดในอ่าวกินี นอกจากนี้ เหตุการณ์ยึดเรือทั้งหมด 6 ครั้งทั่วโลกก็เกิดขึ้นในที่แห่งเดียวกันนี้อีกเช่นกัน

สถิติของปี 2018 นั้นเพิ่มขึ้นมากกว่า 2 เท่าหากเทียบกับปี 2017 ตามการรายงานของ International Maritime Bureau (IMB)

ตัวเลขข้างต้นยืนยันถึงความอันตรายในการเดินเรือในเขตอ่าวกินีได้เป็นอย่างดี จึ่งไม่แปลกเลยที่น่านน้ำแห่งนี้จะถูกกล่าวขานว่าเป็นหนึ่งในน่านน้ำที่อันตรายที่สุดในโลก หรือจะเปรียบได้กับ 'สวนสนุกของเหล่าโจรสลัด' ก็คงไม่เกินความจริงเท่าไรนัก

แต่ถึงอย่างนั้น การเดินเรือผ่านอ่าวกินีก็ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ง่ายนัก เพราะที่นี่เป็นจุดเดินทางสำหรับการค้าในมหาสมุทรแอตแลนติกที่เชื่อมทวีปแอฟริกากับทวีปยุโรปและอเมริกา และมันยังเป็นเส้นทางผ่านที่สำคัญที่เชื่อมเหล่าประเทศจากตะวันออกไกลกับบรรดาประเทศทางตอนเหนือและตอนใต้ของมหาสมุทรแอตแลนติก

อ่าวกินีตั้งอยู่ทางฝั่งตะวันตกของทวีปแอฟริกาด้านมหาสมุทรแอตแลนติก มีอาณาเขตทอดยาว 6,000 กิโลเมตรตลอดแนวชายฝั่งตั้งแต่ทางตอนเหนือของประเทศเซเนกัลมาจนถึงตอนใต้ของประเทศแองโกลา เป็นศูนย์กลางด้านเศรษฐกิจ การเมือง การทหาร และความหลากหลายทางวัฒนธรรมมาตั้งแต่อดีตกาล

นอกจากนี้ เหล่าประเทศในบริเวณนี้ยังอุดมไปด้วยแหล่งน้ำมันและก๊าซขนาดใหญ่ ซึ่งผลผลิตน้ำมันประมาณ 70% ของแอฟริกามาจากอ่าวนี้ ยิ่งไปกว่านั้น ใต้ทะเลของอ่าวกินียังเป็นเสมือนบ้านของโครงสร้างพื้นฐานของโลกโดยมีสายเคเบิลสื่อสารใต้ทะเลระหว่างทวีปติดตั้งอยู่

สาเหตุที่ทำให้เกิดมีโจรสลัดชุกชุมในแถบนี้เป็นผลพวงมาจากปัญหาที่เกิดขึ้นบนผืนดินชายฝั่ง ซึ่งได้แก่ ปัญหาการว่างงาน ความยากจน กฎหมายที่ไม่ครอบคลุมเพียงพอ ความสามารถในการบังคับใช้กฎหมายที่อ่อนแอ และการวางนโยบายที่ไม่ดี อย่างไรก็ตาม ปัญหาเหล่านี้คงไม่อาจแก้ไขได้ในเร็ววันและก็เป็นเรื่องของประเทศใครประเทศมันอีกด้วย

การดูแลความปลอดภัยทางทะเลสำหรับน่านน้ำแถบนี้เป็นความท้าทายสำหรับทุกประเทศทั่วโลกและจะต้องมาทำพันธสัญญาร่วมมืออย่างจริง เท่าที่ผ่านมาหลายประเทศได้เพิ่มกำลังทหารเพื่อลาดตระเวนและดูแลอาณาเขตทางทะเลเพื่อสร้างความมั่นใจให้กับเรือที่สัญจรผ่านไปมา

ประเทศไนจีเรียดูมีความกระตือรือร้นมากในการก้าวเข้ามาเป็นผู้นำในการหยุดยั้งความไม่ปลอดภัยในบริเวณอ่าวกินี โดยเมื่อวันที่ 7-9/10/2019 ที่ผ่านมาได้เป็นเจ้าภาพจัดงานประชุมระดับสากลที่ชื่อว่า “Global Maritime Security Conference” เพื่อทำความเข้าใจปัญหาต่าง ๆ ให้มากยิ่งขึ้นและหาทางออกร่วมกันกับประเทศอื่น ๆ ซึ่งหากมีรายละเอียดที่น่าสนใจเราจะนำเสนอในโอกาสต่อไป

 

อ้างอิง

Leave Your Comments

RELATED ARTICLES