LATEST STORIES

" MEPC 76 ว่าด้วยการใช้มาตรการทางเทคนิคและการปฏิบัติงาน เพื่อลดความเข้มข้นของคาร...
Environment IMO EEXI
1 minute read.
ในโลกปัจจุบัน ที่มีการพัฒนาด้านเทคโนโลยี อย่างรวดเร็ว ยกตัวอย่างเช่น การสื่อสารแ...
Maritime Technology Education Business
1 minute read.
วันนี้จะขอนำเสนอ งานวิจัยของ London Economic ที่ได้ทำการศึกษาวิจัยเกี่ยวกับเทคโน...
AI Maritime Technology Environment SmartShip
1 minute read.
จากบทความที่แล้วเราคุยกันเรื่อง Smart Ship Technology กับการ Adoption ในประเทศไท...
AI Autonomous PMS SmartShip
1 minute read.
เทคโนโลยี IoT ไม่ใช่เป็นเพียงแค่การเพิ่ม productivity ในการทำงานเท่านั้น แต่มันค...
ERP AI Maritime Technology SmartShip
1 minute read.
กรมเจ้าท่า เลือกใช้ SPOT GEN4 อุปกรณ์ติดตามตัวผ่านสัญญาณดาวเทียม จาก GLOBALSTAR ...
Ship Business traveler
1 minute read.
ในบทความครั้งที่แล้ว เราทิ้งท้ายในประเด็น การศึกษาที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะต้อง...
AI Ship Maritime Technology Education
1 minute read.
About pirates, you might picture the scary man on the boat waving a flag with a ...
History Education
1 minute read.
TOP STORIES
 1. The Great Captain Series: คริสโตเฟอร์ โคลัมบัส (Christopher Columbus)
  Dec 16, 2020 ·  1 minute read.
 2. คลองปานามา (Panama Canal) หนึ่งในเส้นทางการเดินเรือสำคัญของโลก
  Dec 11, 2020 ·  1 minute read.
 3. วงโคจรดาวเทียมมีกี่ประเภท? แล้วอินเทอร์เน็ตที่ใช้กันในทะเลนั้นมันใช้วงโคจรไหน?
  Jul 07, 2021 ·  1 minute read.
 4. จะ SHIP BOAT ก็แปลว่า "เรือ" แล้วมันต่างกันยังไง?
  Aug 05, 2021 ·  1 minute read.
 5. ฉลามวาฬ (Whale Shark) ฉลามผู้รักสงบ พี่ใหญ่ใจดีตัวจริงแห่งโลกใต้สมุทร
  Nov 16, 2019 ·  1 minute read.
 6. มารู้จักปิโตรนาส (Petronas) บริษัทพลังงานเพื่อนบ้านจากมาเลเซีย
  Oct 30, 2019 ·  1 minute read.
 7. 5 อันดับประเทศยอดฮิตจดทะเบียนเรือ
  Dec 23, 2020 ·  1 minute read.
 8. Deep Sea Mining เหมืองแร่ใต้ทะเลลึก ‘ทางออก’ หรือ ‘หายนะ’
  Dec 25, 2020 ·  1 minute read.

LATEST ARTICLES BY CATEGORIES

Marine Life Offshore Maritime Trend Education Myth
Why is the bottom of the ship painted red? If you look closely, you will see that the lowest half of the hulls of most vessels on the planet are painted red. It is usually buried in water But i... Jun 16, 2022
Environment IMO EEXI
Mar 13, 2023
Energy Efficiency Existing Ship Index (EEXI) " MEPC 76 ว่าด้วยการใช้มาตรการทางเทคนิคและการปฏิบัติงาน เพื่อลดความเข้มข้นของคาร์บอนในการข...
Maritime Technology Education Business
Feb 09, 2023
Digital Transformation กับอุตสาหกรรมการขนส่งทางทะเล ในโลกปัจจุบัน ที่มีการพัฒนาด้านเทคโนโลยี อย่างรวดเร็ว ยกตัวอย่างเช่น การสื่อสารและ ถ่ายโอน...
AI Maritime Technology Environment SmartShip
Nov 01, 2022
การใช้เทคโนโลยีในอุตสาหกรรมทางทะเลต่อผลกระทบด้านความปลอดภัย วันนี้จะขอนำเสนอ งานวิจัยของ London Economic ที่ได้ทำการศึกษาวิจัยเกี่ยวกับเทคโนโลยี Smart...
ERP AI Maritime Technology SmartShip
Oct 25, 2022
รุ่งอรุณอนาคตของ IoT , Game Changer ที่ผู้ประกอบการเรือต้องคำนึง เทคโนโลยี IoT ไม่ใช่เป็นเพียงแค่การเพิ่ม productivity ในการทำงานเท่านั้น แต่มันคือ การเปลี...
Maritime Technology Education Business
Feb 09, 2023
Digital Transformation กับอุตสาหกรรมการขนส่งทางทะเล ในโลกปัจจุบัน ที่มีการพัฒนาด้านเทคโนโลยี อย่างรวดเร็ว ยกตัวอย่างเช่น การสื่อสารและ ถ่ายโอน...
AI Ship Maritime Technology Education
Jul 21, 2022
10 ข้อ ที่จะต้องยกระดับมาตรฐาน เพื่อรองรับการมาของ Autonomou... ในบทความครั้งที่แล้ว เราทิ้งท้ายในประเด็น การศึกษาที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะต้อง ยกระดับมา...
History Education
Jul 14, 2022
The Great Captain Series: Ching Shih, the legendary female p... About pirates, you might picture the scary man on the boat waving a flag with a skull and ...
History Education
Jul 13, 2022
Panama Canal, one of the world's major maritime routes Panama Canal is the world's first canal connecting the Pacific and Atlantic Oceans. One of...

ALL ARTICLES BY CATEGORIES

ALL SHOWS & ENTERTAINMENT

Nov 21, 2019
ผู้หญิงยิงเรือ EP6 - กัปตันหนุ่มไขข้อข้องใจเรื่องปัญหาการประมงกับ IUU ผู้หญิงยิงเรือ Ep.6 มาแล้วจ้า "กัปตันหนุ่ม" ไขข้อข้องใจเรื่องปัญหาการป...

Nov 21, 2019
ผู้หญิงยิงเรือ E5 - ตะลุยเรือประมงห้องเย็นภัสสรกับกัปตันหนุ่ม ผู้หญิงยิงเรือ Ep.5 มาแล้วจ้า ครั้งนี้ปลาสด ๆ แช่แข็งมาเต็มเรือ 2,400 ...

Nov 21, 2019
ผู้หญิงยิงเรือ EP4 - ต้นหนสุดฮอตเเห่ง SC NATA ผู้หญิงยิงเรือ‍ Ep.4 มาแล้วจ้า พบกับต้นหน สุด HOT ของเรือ SC NATA "ต้น...

Nov 21, 2019
ผู้หญิงยิงเรือ EP3 - เตรียมออกไป Jasmine Field กับเรือ SC NATA ผู้หญิงยิงเรือ EP3 มาเเล้วจ้า เตรียมตัวออกเรือไป Jasmine Field กับกัปต...

Mar 11, 2020
Expert TALK Ep.3 เอ้ย! 3/O หาบ๊วยมากินดิ เหตุการณ์ที่เกือบจะทำให้กัปตันโก้ เลิกทำงานเรือ และมาฟังต่อกันว่าในยุค Digital disruption วงการเรือควรปรับตัวอย่างไร พ...

Mar 11, 2020
Expert TALK Ep.2 กัปตันโก้ เศกสิษฏ์ ประทุมศรี จะพาคุณขึ้น Liferaft เล่าประสบการณ์สละเรือที่ไฟกำลังไหม้!! เเละยังสอนเรื่องความปลอดภัยบนเรื...

Mar 11, 2020
Expert TALK Ep.1 l พบกับคุณธงชัย วงศ์ขจรกิตติ กับการพลิกวิกฤตใบเหลือง IUU Expert TALK Ep.1 l พบกับ คุณธงชัย วงศ์ขจรกิตติ นายกสมาคมประมงนอกน่านน้...

All about Shows, Entertainment & Podcast

ALL CONTENTS LIBRARY

read
Updated : November 16, 2019
เด็กหนุ่มที่ก้าวขึ้นมารับหน้าที่เคลียร์ปัญหาที่คนทั้งโลกทำไว้ทั้งโดยตั้งใจและไม่ตั้งใจ
By Ship Expert Technology
Filter By Categories

Boyan Slat อีกหนึ่งฮีโร่ของโลกในเวลานี้ ติดตามความคืบหน้าของภารกิจคืนทะเลใสให้โลกสวย กับหนุ่ม "Gen Y" ที่รับอาสาอควาเเมนมากู้โลก!

จากที่เคยเล่าถึงทวีปขยะ (the Great Pacific Garbage Patch-GPGP) ที่มีขนาดใหญ่มากกว่าประเทศไทย 3 เท่า หลายคนรับรู้ถึงการคงอยู่ของมันแล้วก็ผ่านเลยไป บางคนจดจำได้และติดตามว่าจะจัดการกับมันอย่างไร มีเพียงไม่กี่คนเท่านั้นที่ใส่ใจ เค้นสมองครุ่นคิดและลงมือทำตามความคิดนั้นอย่างจริงจัง และบังเอิญที่ไม่กี่คนที่ว่านั้นดันเป็นเด็กหนุ่มอายุ 27 ปี

Boyan Slat คือเด็กหนุ่มจากเนเธอร์แลนด์ผู้หลงรักโลกใต้น้ำอย่างเข้าเส้น ครั้งหนึ่งของการท่องเที่ยวไปในโลกใต้น้ำ ตัวเขาพบเจอแมงกระพรุนมากกว่าที่ควร ทว่าเพื่อนนักดำน้ำกลับสะกิดบอกความจริงที่น่าตกใจว่าสิ่งที่เขาเห็นนั้นไม่ใช่แมงกระพรุน แต่มันคือถุงพลาสติกต่างหาก ตัวเขาซึ่งเป็นมนุษย์ที่รู้จักถุงพลาสติกเป็นอย่างดียังเข้าใจผิด คงไม่แปลกที่เหล่าสัตว์ใต้ทะเลจะคิดเป็นเช่นนั้นและกินแมงกระพรุนสายพันธุ์พลาสติกเข้าไป นี่คือจุดเริ่มต้นของการหันมาใส่ใจศึกษาปัญหาพลาสติกในทะเลอย่างจริงจังของเขา

Boyan Slat คิดต่างจากคนส่วนใหญ่ที่มุ่งเน้นไปในทางป้องกันไม่ให้พลาสติกลอยสู่ทะเลเพิ่มขึ้น เขากลับคิดว่า 'แล้วทำไมเราไม่เก็บมันออกมาเสียเล่า?'

เด็กหนุ่มคนนี้จริงจังกับแนวคิดของตัวเองถึงขนาดทำมันเป็นการบ้านเพื่อส่งงานครูในโรงเรียนเลยทีเดียว เขาและเพื่อนเดินหน้าไปทำการทดลองด้วยเครื่องไม้เครื่องมือเท่าที่พอคิดและทำได้ พบเจอปัญหา พัฒนาต่อยอด จนแนวคิดนี้ก่อร่างสร้างตัวบนสมมติฐานที่มีวิทยาศาสตร์รองรับและน่าเชื่อถือ

ร้ายไปกว่านั้นคือในปี 2012 บนเวที Ted x Delft ตัวเขาในวัยเพียง 18 ปีขึ้นกล่าวนำเสนอแนวคิดของในการบอกว่า “มหาสมุทรสามารถทำความสะอาดตัวของมันเองได้” แน่นอนว่าต้องอาศัยความช่วยเหลือเล็ก ๆ จากอุปกรณ์โกยขยะจากแนวคิดของเขาด้วย และพลาสติกที่ลอยบนผิวน้ำ 99.98% จะหายไปในเวลา 5 ปี!

อุปกรณ์ตามแนวคิดของ Boyan Slat ออกแบบให้มีลักษณะตามธรรมชาติของปลากระเบนที่จะกางปีกลอยตัวนิ่งอยู่เหนือผิวน้ำคอยให้กระแสน้ำในมหาสมุทรพัดพาเอาพลาสติกที่ลอยน้ำเข้ามากักเก็บไว้ไม่ให้ลอยกระจัดกระจายไปทั่ว จากนั้นจึงใช้เรือเข้าไปเก็บและขนขึ้นบกซึ่งจะประหยัดเวลาและพลังงานมากกว่าการใช้เรือแล่นพล่านไปทั่ว

เขาออกจากการเรียนมหาลัยกลางคัน ทำการระดมทุนจนก่อตั้งองค์กร Ocean Clean Up ขึ้นมาและทำการสร้างและทดลองเพื่อพิสูจน์แนวคิดของเขา จนเมื่อวันที่ 2/10/2019 เขาได้ประกาศออกมาแล้วว่าสิ่งที่เขาคิดนั้นเป็นไปได้จริง ๆ

System 001/B เป็นโมเดลที่ปรับแต่งเพิ่มเติมจากข้อบกพร่องเล็ก ๆ น้อย ๆ ในครั้งแรกที่ทำการทดลอง ซึ่งนอกจากจะกักเก็บพลาสติกขนาดที่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่าแล้วยังสามารถกักพลาสติกที่ถูกย่อยจนเหลือขนาด 1 มิลลิเมตรได้ด้วย

นับจากวันเริ่มต้นเมื่อ 7 ปีก่อน ความพยายามเล็ก ๆ น้อย ๆ รายวันได้สะสมจนกลายเป็นผลสำเร็จในวันนี้ แต่การพัฒนายังคงมีต่อไป คาดว่าจะมีรุ่นใหม่ในชื่อ System 002 ที่จะออกแบบให้มีความคงทนมากขึ้นเพราะจะต้องลอยอยู่กลางทะเลเพื่อกักเก็บพลาสติกให้ยาวนาน

 

อ้างอิง

LEAVE YOUR COMMENTS

RELATED ARTICLES