LATEST STORIES

" MEPC 76 ว่าด้วยการใช้มาตรการทางเทคนิคและการปฏิบัติงาน เพื่อลดความเข้มข้นของคาร...
Environment IMO EEXI
1 minute read
ในโลกปัจจุบัน ที่มีการพัฒนาด้านเทคโนโลยี อย่างรวดเร็ว ยกตัวอย่างเช่น การสื่อสารแ...
Maritime Technology Education Business
1 minute read
วันนี้จะขอนำเสนอ งานวิจัยของ London Economic ที่ได้ทำการศึกษาวิจัยเกี่ยวกับเทคโน...
AI Maritime Technology Environment SmartShip
1 minute read
จากบทความที่แล้วเราคุยกันเรื่อง Smart Ship Technology กับการ Adoption ในประเทศไท...
AI Autonomous PMS SmartShip
1 minute read
เทคโนโลยี IoT ไม่ใช่เป็นเพียงแค่การเพิ่ม productivity ในการทำงานเท่านั้น แต่มันค...
ERP AI Maritime Technology SmartShip
1 minute read
กรมเจ้าท่า เลือกใช้ SPOT GEN4 อุปกรณ์ติดตามตัวผ่านสัญญาณดาวเทียม จาก GLOBALSTAR ...
Ship Business traveler
1 minute read
ในบทความครั้งที่แล้ว เราทิ้งท้ายในประเด็น การศึกษาที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะต้อง...
AI Ship Maritime Technology Education
1 minute read
About pirates, you might picture the scary man on the boat waving a flag with a ...
History Education
1 minute read
TOP STORIES
 1. วงโคจรดาวเทียมมีกี่ประเภท? แล้วอินเทอร์เน็ตที่ใช้กันในทะเลนั้นมันใช้วงโคจรไหน?
  Jul 07, 2021 ·  1 minute read
 2. The Great Captain Series: คริสโตเฟอร์ โคลัมบัส (Christopher Columbus)
  Dec 16, 2020 ·  1 minute read
 3. คลองปานามา (Panama Canal) หนึ่งในเส้นทางการเดินเรือสำคัญของโลก
  Dec 11, 2020 ·  1 minute read
 4. จะ SHIP BOAT ก็แปลว่า "เรือ" แล้วมันต่างกันยังไง?
  Aug 05, 2021 ·  1 minute read
 5. มารู้จักปิโตรนาส (Petronas) บริษัทพลังงานเพื่อนบ้านจากมาเลเซีย
  Oct 30, 2019 ·  1 minute read
 6. ฉลามวาฬ (Whale Shark) ฉลามผู้รักสงบ พี่ใหญ่ใจดีตัวจริงแห่งโลกใต้สมุทร
  Nov 16, 2019 ·  1 minute read
 7. เรือในตำนาน 'เดอะฟลายอิ้งดัตช์แมน' ที่แล่นในทะเลชั่วกาล
  Dec 02, 2020 ·  1 minute read
 8. 5 อันดับประเทศยอดฮิตจดทะเบียนเรือ
  Dec 23, 2020 ·  1 minute read

LATEST ARTICLES BY CATEGORIES

Marine Life Offshore Maritime Trend Education Myth
Why is the bottom of the ship painted red? If you look closely, you will see that the lowest half of the hulls of most vessels on the planet are painted red. It is usually buried in water But i... Jun 16, 2022
Environment IMO EEXI
Mar 13, 2023
Energy Efficiency Existing Ship Index (EEXI) " MEPC 76 ว่าด้วยการใช้มาตรการทางเทคนิคและการปฏิบัติงาน เพื่อลดความเข้มข้นของคาร์บอนในการข...
Maritime Technology Education Business
Feb 09, 2023
Digital Transformation กับอุตสาหกรรมการขนส่งทางทะเล ในโลกปัจจุบัน ที่มีการพัฒนาด้านเทคโนโลยี อย่างรวดเร็ว ยกตัวอย่างเช่น การสื่อสารและ ถ่ายโอน...
AI Maritime Technology Environment SmartShip
Nov 01, 2022
การใช้เทคโนโลยีในอุตสาหกรรมทางทะเลต่อผลกระทบด้านความปลอดภัย วันนี้จะขอนำเสนอ งานวิจัยของ London Economic ที่ได้ทำการศึกษาวิจัยเกี่ยวกับเทคโนโลยี Smart...
ERP AI Maritime Technology SmartShip
Oct 25, 2022
รุ่งอรุณอนาคตของ IoT , Game Changer ที่ผู้ประกอบการเรือต้องคำนึง เทคโนโลยี IoT ไม่ใช่เป็นเพียงแค่การเพิ่ม productivity ในการทำงานเท่านั้น แต่มันคือ การเปลี...
Maritime Technology Education Business
Feb 09, 2023
Digital Transformation กับอุตสาหกรรมการขนส่งทางทะเล ในโลกปัจจุบัน ที่มีการพัฒนาด้านเทคโนโลยี อย่างรวดเร็ว ยกตัวอย่างเช่น การสื่อสารและ ถ่ายโอน...
AI Ship Maritime Technology Education
Jul 21, 2022
10 ข้อ ที่จะต้องยกระดับมาตรฐาน เพื่อรองรับการมาของ Autonomou... ในบทความครั้งที่แล้ว เราทิ้งท้ายในประเด็น การศึกษาที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะต้อง ยกระดับมา...
History Education
Jul 14, 2022
The Great Captain Series: Ching Shih, the legendary female p... About pirates, you might picture the scary man on the boat waving a flag with a skull and ...
History Education
Jul 13, 2022
Panama Canal, one of the world's major maritime routes Panama Canal is the world's first canal connecting the Pacific and Atlantic Oceans. One of...

ALL ARTICLES BY CATEGORIES

ALL SHOWS & ENTERTAINMENT

Nov 21, 2019
ผู้หญิงยิงเรือ EP6 - กัปตันหนุ่มไขข้อข้องใจเรื่องปัญหาการประมงกับ IUU ผู้หญิงยิงเรือ Ep.6 มาแล้วจ้า "กัปตันหนุ่ม" ไขข้อข้องใจเรื่องปัญหาการป...

Nov 21, 2019
ผู้หญิงยิงเรือ E5 - ตะลุยเรือประมงห้องเย็นภัสสรกับกัปตันหนุ่ม ผู้หญิงยิงเรือ Ep.5 มาแล้วจ้า ครั้งนี้ปลาสด ๆ แช่แข็งมาเต็มเรือ 2,400 ...

Nov 21, 2019
ผู้หญิงยิงเรือ EP4 - ต้นหนสุดฮอตเเห่ง SC NATA ผู้หญิงยิงเรือ‍ Ep.4 มาแล้วจ้า พบกับต้นหน สุด HOT ของเรือ SC NATA "ต้น...

Nov 21, 2019
ผู้หญิงยิงเรือ EP3 - เตรียมออกไป Jasmine Field กับเรือ SC NATA ผู้หญิงยิงเรือ EP3 มาเเล้วจ้า เตรียมตัวออกเรือไป Jasmine Field กับกัปต...

Mar 11, 2020
Expert TALK Ep.3 เอ้ย! 3/O หาบ๊วยมากินดิ เหตุการณ์ที่เกือบจะทำให้กัปตันโก้ เลิกทำงานเรือ และมาฟังต่อกันว่าในยุค Digital disruption วงการเรือควรปรับตัวอย่างไร พ...

Mar 11, 2020
Expert TALK Ep.2 กัปตันโก้ เศกสิษฏ์ ประทุมศรี จะพาคุณขึ้น Liferaft เล่าประสบการณ์สละเรือที่ไฟกำลังไหม้!! เเละยังสอนเรื่องความปลอดภัยบนเรื...

Mar 11, 2020
Expert TALK Ep.1 l พบกับคุณธงชัย วงศ์ขจรกิตติ กับการพลิกวิกฤตใบเหลือง IUU Expert TALK Ep.1 l พบกับ คุณธงชัย วงศ์ขจรกิตติ นายกสมาคมประมงนอกน่านน้...

All about Shows, Entertainment & Podcast

ALL CONTENTS LIBRARY

read
Updated : November 02, 2019
โครงการจาก IMO ที่ส่งเสริมความเท่าเทียมกันในหมู่นักเดินเรือ ไม่ว่าเพศไหนล้วนมีจุดเด่นและความสามารถช่วยสนับสนุนกันและกันได้
By Ship Expert Technology
Filter By Categories

Empowering Woman For The Maritime Industry โครงการดีๆ ส่งเสริม 'สตรี' สู่วงการเรือโลก

ใครจะเป็น 'กัปตันหญิงไทย' คนเเรกเเละคนต่อๆไป?

ในปัจจุบัน นักเดินเรือที่เป็นผู้หญิงคิดเป็นเพียง 2% จากจำนวนนักเดินเรือทั้งหมด 1.2 ล้านคนในโลก โดยที่ 94% ของ 'นักเดินเรือหญิง' ส่วนใหญ่อยู่ใน 'อุตสาหกรรมเรือสำราญ'

จากอดีต อุตสาหกรรมการเดินเรือขึ้นชื่อว่าเป็นอุตสาหกรรมสำหรับ 'เพศชาย' เท่านั้น

เนื่องจากลักษณะของงานที่หนัก เสี่ยงภัย มีความกดดันสูง ไกลจากบ้านเเละครอบครัวเนื่องจากต้องอาศัยเเละใช้ชีวิตอยู่บนเรือเป็นระยะเวลานาน อีกทั้งในเวลานั้นมีสถาบันฝึกอบรมทางทะเลเพียงไม่กี่แห่งเท่านั้นที่เปิดประตูรับนักเรียนหญิง ดังนั้น "งานเรือ" จึงไม่ใช่งานที่เหมาะเเละน่าสนใจนักสำหรับผู้หญิงในอดีต

เเต่จากการเปลี่ยนเเปลงของโลกในปัจจุบันที่มุ่งเน้นไปสู่ ความเท่าเทียมทางเพศ (Gender Equity) เเละผลพวงจากโครงการส่งเสริมจากภาครัฐทำให้การหลั่งไหลเข้ามาของผู้หญิงสู่อุตสาหกรรมเดินเรือเพิ่มมากขึ้นทุกปี ไม่ว่าจะเป็นสายงานโลจิสติกท่าเรือ หรือเเม้กระทั่งสายงานการเดินเรือ

องค์การสหประชาชาติ (UN) เล็งเห็นถึงความสำคัญของการให้ความเท่าเทียมทางเพศ ภายใต้โครงการ 'เสริมสร้างความเท่าเทียมทางเพศ' (Gender Equity) โดยมีผลการวิจัยรองรับว่า การมีทีมงานที่มี 'ความหลากหลายทางเพศ' (Gender-diverse) สามารถสร้างสรรค์ผลงานที่มีประสิทธิภาพมากกว่าทีมที่มีเเต่ผู้ชาย เเละ องค์กรที่มีความหลากหลายทางเพศสามารถสร้างความพึงพอใจเเละความร่วมมือร่วมใจกันของพนักงาน อีกทั้งยังมีปริมาณการเก็บรักษาพนักงานให้อยู่ในองค์กรได้ยาวนานกว่าองค์กรที่มีพนักงานเพียงเพศเดียว

ซึ่งตลอด 30 ปีที่ผ่านมา องค์การทางทะเลระหว่างประเทศ หรือ IMO ได้เล็งเห็นเเละพยายามอย่างเต็มที่เพื่อช่วยให้อุตสาหกรรมการเดินเรือก้าวไปข้างหน้าด้วยการสืบทอดโครงการ 'Empowering Woman For The Maritime Industry' ที่มีมาอย่างยาวนานตั้งเเต่ปี ค.ศ. 1988 เเก่ประเทศสมาชิกเเละหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมการเดินเรือ ตามความเชื่อของการสร้างวัฒนธรรมที่มีความหลากหลายทางเพศ เพื่อให้เเน่ใจว่า 'ผู้หญิง' ได้ถูกส่งเสริมให้มีบทบาทหน้าที่ที่สำคัญต่ออุตสาหกรรมการเดินเรือ

ภายใต้กรอบของ 'แผนการพัฒนาทางทะเล' กับสโลแกน 'ฝึกอบรม - สร้างทัศนวิสัย - ส่งเสริมการรับรู้' ด้วยวิธีการเชิงกลยุทธ์ในด้านต่างๆ สำหรับส่งเสริมการมีส่วนร่วมของผู้หญิงทั้งในสายงานโลจิสติกท่าเรือ เเละ สายงานการเดินเรือ ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะช่วยสนับสนุนการเข้าถึงการฝึกอบรมทางทะเลและโอกาสการจ้างงานสำหรับผู้หญิงในภาคการเดินเรือในอนาคต ตามความคาดหวังที่จะสร้างวัฒนธรรมใหม่สำหรับวงการพาณิชยนาวีสำหรับศตวรรษที่ 21 เเละเพื่อความยั่งยืนอย่างถาวรของการพัฒนาอุตสาหกรรมโลก

'Empowering Woman For The Maritime Industry' จึงได้รับเลือกให้เป็นธีมหลักสำหรับ 'วันการเดินเรือโลก' ประจำปี พ.ศ. 2562 (1 พ.ค. ที่ผ่านมา) เพื่อเป็นโอกาสที่จะปลุกจิตสำนึกถึงความสำคัญของความเท่าเทียมทางเพศ ให้สอดคล้องกับเป้าหมายการพัฒนาอย่างยั่งยืน (Sustainable Development Goals) และเพื่อเน้นการมีส่วนร่วมที่สำคัญของผู้หญิงทั่วโลกสู่ภาคการเดินเรือ

ขอเอาใจช่วยเเละตั้งตารอที่จะได้เห็น "กัปตันหญิงไทย" คนเเรกเเละคนต่อๆไป สำหรับวงการพาณิชยนาวีไทยสู่อุตสาหกรรมเดินเรือโลก

 

อ้างอิง

LEAVE YOUR COMMENTS

RELATED ARTICLES