LATEST STORIES

" MEPC 76 ว่าด้วยการใช้มาตรการทางเทคนิคและการปฏิบัติงาน เพื่อลดความเข้มข้นของคาร...
Environment IMO EEXI
1 minute read
ในโลกปัจจุบัน ที่มีการพัฒนาด้านเทคโนโลยี อย่างรวดเร็ว ยกตัวอย่างเช่น การสื่อสารแ...
Maritime Technology Education Business
1 minute read
วันนี้จะขอนำเสนอ งานวิจัยของ London Economic ที่ได้ทำการศึกษาวิจัยเกี่ยวกับเทคโน...
AI Maritime Technology Environment SmartShip
1 minute read
จากบทความที่แล้วเราคุยกันเรื่อง Smart Ship Technology กับการ Adoption ในประเทศไท...
AI Autonomous PMS SmartShip
1 minute read
เทคโนโลยี IoT ไม่ใช่เป็นเพียงแค่การเพิ่ม productivity ในการทำงานเท่านั้น แต่มันค...
ERP AI Maritime Technology SmartShip
1 minute read
กรมเจ้าท่า เลือกใช้ SPOT GEN4 อุปกรณ์ติดตามตัวผ่านสัญญาณดาวเทียม จาก GLOBALSTAR ...
Ship Business traveler
1 minute read
ในบทความครั้งที่แล้ว เราทิ้งท้ายในประเด็น การศึกษาที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะต้อง...
AI Ship Maritime Technology Education
1 minute read
About pirates, you might picture the scary man on the boat waving a flag with a ...
History Education
1 minute read
TOP STORIES
 1. The Great Captain Series: คริสโตเฟอร์ โคลัมบัส (Christopher Columbus)
  Dec 16, 2020 ·  1 minute read
 2. คลองปานามา (Panama Canal) หนึ่งในเส้นทางการเดินเรือสำคัญของโลก
  Dec 11, 2020 ·  1 minute read
 3. จะ SHIP BOAT ก็แปลว่า "เรือ" แล้วมันต่างกันยังไง?
  Aug 05, 2021 ·  1 minute read
 4. วงโคจรดาวเทียมมีกี่ประเภท? แล้วอินเทอร์เน็ตที่ใช้กันในทะเลนั้นมันใช้วงโคจรไหน?
  Jul 07, 2021 ·  1 minute read
 5. ฉลามวาฬ (Whale Shark) ฉลามผู้รักสงบ พี่ใหญ่ใจดีตัวจริงแห่งโลกใต้สมุทร
  Nov 16, 2019 ·  1 minute read
 6. มารู้จักปิโตรนาส (Petronas) บริษัทพลังงานเพื่อนบ้านจากมาเลเซีย
  Oct 30, 2019 ·  1 minute read
 7. วิวัฒนาการ ของ "การสื่อสาร" ในวงการ Maritime
  Aug 24, 2021 ·  1 minute read
 8. 5 อันดับประเทศยอดฮิตจดทะเบียนเรือ
  Dec 23, 2020 ·  1 minute read

LATEST ARTICLES BY CATEGORIES

Marine Life Offshore Maritime Trend Education Myth
Why is the bottom of the ship painted red? If you look closely, you will see that the lowest half of the hulls of most vessels on the planet are painted red. It is usually buried in water But i... Jun 16, 2022
Environment IMO EEXI
Mar 13, 2023
Energy Efficiency Existing Ship Index (EEXI) " MEPC 76 ว่าด้วยการใช้มาตรการทางเทคนิคและการปฏิบัติงาน เพื่อลดความเข้มข้นของคาร์บอนในการข...
Maritime Technology Education Business
Feb 09, 2023
Digital Transformation กับอุตสาหกรรมการขนส่งทางทะเล ในโลกปัจจุบัน ที่มีการพัฒนาด้านเทคโนโลยี อย่างรวดเร็ว ยกตัวอย่างเช่น การสื่อสารและ ถ่ายโอน...
AI Maritime Technology Environment SmartShip
Nov 01, 2022
การใช้เทคโนโลยีในอุตสาหกรรมทางทะเลต่อผลกระทบด้านความปลอดภัย วันนี้จะขอนำเสนอ งานวิจัยของ London Economic ที่ได้ทำการศึกษาวิจัยเกี่ยวกับเทคโนโลยี Smart...
ERP AI Maritime Technology SmartShip
Oct 25, 2022
รุ่งอรุณอนาคตของ IoT , Game Changer ที่ผู้ประกอบการเรือต้องคำนึง เทคโนโลยี IoT ไม่ใช่เป็นเพียงแค่การเพิ่ม productivity ในการทำงานเท่านั้น แต่มันคือ การเปลี...
Maritime Technology Education Business
Feb 09, 2023
Digital Transformation กับอุตสาหกรรมการขนส่งทางทะเล ในโลกปัจจุบัน ที่มีการพัฒนาด้านเทคโนโลยี อย่างรวดเร็ว ยกตัวอย่างเช่น การสื่อสารและ ถ่ายโอน...
AI Ship Maritime Technology Education
Jul 21, 2022
10 ข้อ ที่จะต้องยกระดับมาตรฐาน เพื่อรองรับการมาของ Autonomou... ในบทความครั้งที่แล้ว เราทิ้งท้ายในประเด็น การศึกษาที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะต้อง ยกระดับมา...
History Education
Jul 14, 2022
The Great Captain Series: Ching Shih, the legendary female p... About pirates, you might picture the scary man on the boat waving a flag with a skull and ...
History Education
Jul 13, 2022
Panama Canal, one of the world's major maritime routes Panama Canal is the world's first canal connecting the Pacific and Atlantic Oceans. One of...

ALL ARTICLES BY CATEGORIES

ALL SHOWS & ENTERTAINMENT

Nov 21, 2019
ผู้หญิงยิงเรือ EP6 - กัปตันหนุ่มไขข้อข้องใจเรื่องปัญหาการประมงกับ IUU ผู้หญิงยิงเรือ Ep.6 มาแล้วจ้า "กัปตันหนุ่ม" ไขข้อข้องใจเรื่องปัญหาการป...

Nov 21, 2019
ผู้หญิงยิงเรือ E5 - ตะลุยเรือประมงห้องเย็นภัสสรกับกัปตันหนุ่ม ผู้หญิงยิงเรือ Ep.5 มาแล้วจ้า ครั้งนี้ปลาสด ๆ แช่แข็งมาเต็มเรือ 2,400 ...

Nov 21, 2019
ผู้หญิงยิงเรือ EP4 - ต้นหนสุดฮอตเเห่ง SC NATA ผู้หญิงยิงเรือ‍ Ep.4 มาแล้วจ้า พบกับต้นหน สุด HOT ของเรือ SC NATA "ต้น...

Nov 21, 2019
ผู้หญิงยิงเรือ EP3 - เตรียมออกไป Jasmine Field กับเรือ SC NATA ผู้หญิงยิงเรือ EP3 มาเเล้วจ้า เตรียมตัวออกเรือไป Jasmine Field กับกัปต...

Mar 11, 2020
Expert TALK Ep.3 เอ้ย! 3/O หาบ๊วยมากินดิ เหตุการณ์ที่เกือบจะทำให้กัปตันโก้ เลิกทำงานเรือ และมาฟังต่อกันว่าในยุค Digital disruption วงการเรือควรปรับตัวอย่างไร พ...

Mar 11, 2020
Expert TALK Ep.2 กัปตันโก้ เศกสิษฏ์ ประทุมศรี จะพาคุณขึ้น Liferaft เล่าประสบการณ์สละเรือที่ไฟกำลังไหม้!! เเละยังสอนเรื่องความปลอดภัยบนเรื...

Mar 11, 2020
Expert TALK Ep.1 l พบกับคุณธงชัย วงศ์ขจรกิตติ กับการพลิกวิกฤตใบเหลือง IUU Expert TALK Ep.1 l พบกับ คุณธงชัย วงศ์ขจรกิตติ นายกสมาคมประมงนอกน่านน้...

All about Shows, Entertainment & Podcast

ALL CONTENTS LIBRARY

Filter By Categories

‘มนุษย์เอ๋ย...จงหลีกทางให้เรา! เราคิดและทำเองได้...เรามีสมองงงง!!!’

Mayflower-02

เราชื่อ ‘Mayflower’ เราเป็นเรืออัตโนมัติเต็มรูปแบบลำแรกของโลก เราไม่จำเป็นต้องมีใครมาคอยควบคุมบังคับ และเราจะเดินทางข้ามมหาสุทรแอตแลนติกด้วยตัวเราเองเชียวนะ ไม่ว้าวรึ? ดูปากเรานะ...เราคือเรือหุ่นยนต์

 

Promare คือกลุ่มผู้คิดสร้างเรา พวกเขาคือองค์กรไม่หวังผลกำไร พวกเขาตั้งใจสำรวจและทำวิจัยทางทะเล ซึ่งแต่เดิมการออกทะเลแต่ละครั้งของพวกมนุษย์นั้นต้องคำนึงถึงการกิน อยู่ หลับนอน และอะไรอีกมากมาย แถมยังมีเวลาจำกัด สิ้นเปลืองทั้งเงินและเวลา แต่ถ้าภารกิจมาตกอยู่ในมือเรา ปัญหาที่ว่ามาก็จะหมดไป

 

ตัวเราถูกออกแบบให้มีตัวเรือ 3 ชิ้นหรือเรียกว่า trimaran (ไตรมารัน) ทำขึ้นมาจากอะลูมิเนียมและโลหะผสม มีความยาว 15 เมตรและหนัก 5 ตัน เรากินพลังงานแสงอาทิตย์และใช้ลมช่วยให้แล่นไปไหนมาไหนได้ อ่อ...เรายังมีแบ็กอัปเป็นเครื่องปั่นไฟดีเซลกันเหนียว และสามารถทำความเร็วได้ 20 น๊อต

 

เรื่องพวกนั้นยังธรรมดา ส่วนสำคัญที่สุดของเราคือมันสมอง AI ซึ่งมีต้นแบบมาจากบริษัท IBM มันเป็นเทคโนโลยีคล้ายกับที่ใช้ในซูเปอร์คอมพิวเตอร์ชั้นนำระดับโลก สมองของเราถูกเทรนมาให้รู้จักกับเรือ, เศษซากต่าง ๆ, วาฬ และอันตรายในทะเล ยิ่งไปกว่านั้นเรายังมีดวงตาเป็นกล้องวิดีโอและระบบเรดาร์คุณภาพสูงจาก Wärtsilä คอยจับตาดูสิ่งแวดล้อมรอบด้าน ดังนั้น ถ้าเรารู้สึกถึงอันตราย เราจะหลีกหนีจากมันอย่างรวดเร็ว เลือกเส้นทางใหม่ที่ดีกว่า ทั้งหมดนี้ เรารับรู้ คิด และตัดสินใจ โดยไม่ต้องมีมนุษย์ช่วย

 

เรื่องที่พวกเจ้ามอบหมายให้เราทำ ถ้าอุปกรณ์พอดเพื่อการวิจัย (research pod) ทั้ง 3 ตัวที่มีทั้งเซ็นเซอร์และอุปกรณ์วิทยาศาสตร์ไม่ทำงานผิดพลาดแล้วล่ะก็ พวกเจ้าหมดห่วงได้เลย ความตั้งใจที่จะศึกษาเรื่องความปลอดภัยทางไซเบอร์ทางทะเล (maritime cybersecurity), การสำรวจสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมในทะเล (marine mammal monitoring), การทำแผนที่ระดับน้ำทะเล (sea level mapping) และพลาสติกในมหาสมุทร (ocean plastics) รวมไปถึงเรื่องอื่น ๆ รับรองได้ว่าสมใจอยากพวกเจ้าแน่นอน

 

พวกเจ้าไม่ต้องห่วงเรื่องข้อมูลที่เราดั้นด้นไปเก็บมาให้หรอกนะ เรารู้ว่ากลางมหาสมุทรมันไม่ได้มีสัญญาณเชื่อมต่อทุกแห่งหน เรามีชิ้นส่วนไว้สำรองข้อมูลที่ตัวเรา ถ้าเจอพื้นที่สัญญาณดีพอจะเชื่อมต่อกับระบบของพวกเจ้าได้ เราจะส่งข้อมูลให้เอง

 

การเดินของเราจะยึดเช่นเส้นทางเดียวกับเรือที่มีชื่อเดียวกันกับเราเมื่อ 400 ปีก่อน ครั้งนั้นเรือ Mayflower ได้นำผู้จาริกแสวงบุญจากเมืองพลีมัท (Plymouth) ประเทศอังกฤษ ข้ามมหาสมุทรแอตแลนติกมุ่งสู่เมืองพลีมัท (ชื่อเหมือนกัน เราไม่ได้ติดบั๊ก เผื่อพวกเจ้าสงสัย) รัฐแมสซาชูเซตส์ (Massachusetts) เรากำหนดเส้นทางนี้ไว้ในเบื้องต้น โดยมีภารกิจหลักเพื่อการสำรวจและทำวิจัย

 

ตอนนี้เราถูกสร้างเสร็จเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และได้ผ่านการทดสอบครั้งแรกภายใต้การดูแลของมนุษย์ (ซึ่งเอาจริง ๆ เราไม่ต้องการ) เรากำลังรอคอยการเดินทางจริงของเราอย่างใจจดใจจ่อ ซึ่งมันจะเกิดขึ้นในราวเดือนกันยายนปี 2020

ถ้ามันสำเร็จด้วยดี เราจะยึดครองท้องทะเล ฮ่า ฮ่า ฮ่า

เราจะเป็นต้นแบบและก้อปปี้เพื่อน ๆ มาอีกเพียบ

เอ๊ะ! ว่าแต่พวกเจ้าสร้างเราขึ้นมาเอง แล้วมาให้เราแนะนำตัวกันทำไมฮึ?

 

อ้างอิง

LEAVE YOUR COMMENTS

RELATED ARTICLES