LATEST STORIES

" MEPC 76 ว่าด้วยการใช้มาตรการทางเทคนิคและการปฏิบัติงาน เพื่อลดความเข้มข้นของคาร...
Environment IMO EEXI
1 minute read
ในโลกปัจจุบัน ที่มีการพัฒนาด้านเทคโนโลยี อย่างรวดเร็ว ยกตัวอย่างเช่น การสื่อสารแ...
Maritime Technology Education Business
1 minute read
วันนี้จะขอนำเสนอ งานวิจัยของ London Economic ที่ได้ทำการศึกษาวิจัยเกี่ยวกับเทคโน...
AI Maritime Technology Environment SmartShip
1 minute read
จากบทความที่แล้วเราคุยกันเรื่อง Smart Ship Technology กับการ Adoption ในประเทศไท...
AI Autonomous PMS SmartShip
1 minute read
เทคโนโลยี IoT ไม่ใช่เป็นเพียงแค่การเพิ่ม productivity ในการทำงานเท่านั้น แต่มันค...
ERP AI Maritime Technology SmartShip
1 minute read
กรมเจ้าท่า เลือกใช้ SPOT GEN4 อุปกรณ์ติดตามตัวผ่านสัญญาณดาวเทียม จาก GLOBALSTAR ...
Ship Business traveler
1 minute read
ในบทความครั้งที่แล้ว เราทิ้งท้ายในประเด็น การศึกษาที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะต้อง...
AI Ship Maritime Technology Education
1 minute read
About pirates, you might picture the scary man on the boat waving a flag with a ...
History Education
1 minute read
TOP STORIES
 1. วงโคจรดาวเทียมมีกี่ประเภท? แล้วอินเทอร์เน็ตที่ใช้กันในทะเลนั้นมันใช้วงโคจรไหน?
  Jul 07, 2021 ·  1 minute read
 2. The Great Captain Series: คริสโตเฟอร์ โคลัมบัส (Christopher Columbus)
  Dec 16, 2020 ·  1 minute read
 3. คลองปานามา (Panama Canal) หนึ่งในเส้นทางการเดินเรือสำคัญของโลก
  Dec 11, 2020 ·  1 minute read
 4. จะ SHIP BOAT ก็แปลว่า "เรือ" แล้วมันต่างกันยังไง?
  Aug 05, 2021 ·  1 minute read
 5. มารู้จักปิโตรนาส (Petronas) บริษัทพลังงานเพื่อนบ้านจากมาเลเซีย
  Oct 30, 2019 ·  1 minute read
 6. ฉลามวาฬ (Whale Shark) ฉลามผู้รักสงบ พี่ใหญ่ใจดีตัวจริงแห่งโลกใต้สมุทร
  Nov 16, 2019 ·  1 minute read
 7. เรือในตำนาน 'เดอะฟลายอิ้งดัตช์แมน' ที่แล่นในทะเลชั่วกาล
  Dec 02, 2020 ·  1 minute read
 8. 5 อันดับประเทศยอดฮิตจดทะเบียนเรือ
  Dec 23, 2020 ·  1 minute read

LATEST ARTICLES BY CATEGORIES

Marine Life Offshore Maritime Trend Education Myth
Why is the bottom of the ship painted red? If you look closely, you will see that the lowest half of the hulls of most vessels on the planet are painted red. It is usually buried in water But i... Jun 16, 2022
Environment IMO EEXI
Mar 13, 2023
Energy Efficiency Existing Ship Index (EEXI) " MEPC 76 ว่าด้วยการใช้มาตรการทางเทคนิคและการปฏิบัติงาน เพื่อลดความเข้มข้นของคาร์บอนในการข...
Maritime Technology Education Business
Feb 09, 2023
Digital Transformation กับอุตสาหกรรมการขนส่งทางทะเล ในโลกปัจจุบัน ที่มีการพัฒนาด้านเทคโนโลยี อย่างรวดเร็ว ยกตัวอย่างเช่น การสื่อสารและ ถ่ายโอน...
AI Maritime Technology Environment SmartShip
Nov 01, 2022
การใช้เทคโนโลยีในอุตสาหกรรมทางทะเลต่อผลกระทบด้านความปลอดภัย วันนี้จะขอนำเสนอ งานวิจัยของ London Economic ที่ได้ทำการศึกษาวิจัยเกี่ยวกับเทคโนโลยี Smart...
ERP AI Maritime Technology SmartShip
Oct 25, 2022
รุ่งอรุณอนาคตของ IoT , Game Changer ที่ผู้ประกอบการเรือต้องคำนึง เทคโนโลยี IoT ไม่ใช่เป็นเพียงแค่การเพิ่ม productivity ในการทำงานเท่านั้น แต่มันคือ การเปลี...
Maritime Technology Education Business
Feb 09, 2023
Digital Transformation กับอุตสาหกรรมการขนส่งทางทะเล ในโลกปัจจุบัน ที่มีการพัฒนาด้านเทคโนโลยี อย่างรวดเร็ว ยกตัวอย่างเช่น การสื่อสารและ ถ่ายโอน...
AI Ship Maritime Technology Education
Jul 21, 2022
10 ข้อ ที่จะต้องยกระดับมาตรฐาน เพื่อรองรับการมาของ Autonomou... ในบทความครั้งที่แล้ว เราทิ้งท้ายในประเด็น การศึกษาที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะต้อง ยกระดับมา...
History Education
Jul 14, 2022
The Great Captain Series: Ching Shih, the legendary female p... About pirates, you might picture the scary man on the boat waving a flag with a skull and ...
History Education
Jul 13, 2022
Panama Canal, one of the world's major maritime routes Panama Canal is the world's first canal connecting the Pacific and Atlantic Oceans. One of...

ALL ARTICLES BY CATEGORIES

ALL SHOWS & ENTERTAINMENT

Nov 21, 2019
ผู้หญิงยิงเรือ EP6 - กัปตันหนุ่มไขข้อข้องใจเรื่องปัญหาการประมงกับ IUU ผู้หญิงยิงเรือ Ep.6 มาแล้วจ้า "กัปตันหนุ่ม" ไขข้อข้องใจเรื่องปัญหาการป...

Nov 21, 2019
ผู้หญิงยิงเรือ E5 - ตะลุยเรือประมงห้องเย็นภัสสรกับกัปตันหนุ่ม ผู้หญิงยิงเรือ Ep.5 มาแล้วจ้า ครั้งนี้ปลาสด ๆ แช่แข็งมาเต็มเรือ 2,400 ...

Nov 21, 2019
ผู้หญิงยิงเรือ EP4 - ต้นหนสุดฮอตเเห่ง SC NATA ผู้หญิงยิงเรือ‍ Ep.4 มาแล้วจ้า พบกับต้นหน สุด HOT ของเรือ SC NATA "ต้น...

Nov 21, 2019
ผู้หญิงยิงเรือ EP3 - เตรียมออกไป Jasmine Field กับเรือ SC NATA ผู้หญิงยิงเรือ EP3 มาเเล้วจ้า เตรียมตัวออกเรือไป Jasmine Field กับกัปต...

Mar 11, 2020
Expert TALK Ep.3 เอ้ย! 3/O หาบ๊วยมากินดิ เหตุการณ์ที่เกือบจะทำให้กัปตันโก้ เลิกทำงานเรือ และมาฟังต่อกันว่าในยุค Digital disruption วงการเรือควรปรับตัวอย่างไร พ...

Mar 11, 2020
Expert TALK Ep.2 กัปตันโก้ เศกสิษฏ์ ประทุมศรี จะพาคุณขึ้น Liferaft เล่าประสบการณ์สละเรือที่ไฟกำลังไหม้!! เเละยังสอนเรื่องความปลอดภัยบนเรื...

Mar 11, 2020
Expert TALK Ep.1 l พบกับคุณธงชัย วงศ์ขจรกิตติ กับการพลิกวิกฤตใบเหลือง IUU Expert TALK Ep.1 l พบกับ คุณธงชัย วงศ์ขจรกิตติ นายกสมาคมประมงนอกน่านน้...

All about Shows, Entertainment & Podcast

ALL CONTENTS LIBRARY

read
Updated : December 20, 2020
ใครว่าเป็นหญิงแล้วยิ่งใหญ่ไม่ได้ ชิง ชิห์ กัปตันโจรสลัดหญิงได้ลบคำสบประมาททั้งปวง ก้าวขึ้นปกครองทะเลจีนใต้อย่างเต็มภาคภูมิ
By Ship Expert Technology
Filter By Categories

หากพูดถึงโจรสลัด คงนึกถึงภาพชายฉกรรจ์หน้าตาถมึงทึงบนเรือที่ชูธงกะโหลกไขว้ และชื่อที่ผุดขึ้นมาในหัวคงไม่พ้น เจ้าสลัดเคราดำเอ็ดเวิร์ด แบล็กเบียด (Edward Blackbeard), พลเรือเอกโจรสลัดเฮนรี มอร์แกน (Henry Morgan) หรือ โจรสลัดยศอัศวินเซอร์พรานซิส เดร็ก (Sir Francis Drake) แต่ใครเลยจะคาดคิดว่าโจรสลัดที่มีตัวตนอยู่จริงในหน้าประวัติศาสตร์และครองความเป็นใหญ่ในน่านน้ำทะเลจีนใต้กลับเป็น ‘กัปตันโจรสลัดหญิงฉิงชิห์ (Ching Shih)’

ฉิงชิห์ถูกบันทึกไว้ว่าเป็นตำนานโจรสลัดผู้ยิ่งใหญ่ ไม่ใช่แค่เพราะเธอเป็นผู้หญิง หากแต่อิทธิพลของเธอได้สร้างความสั่นสะเทือนไปทั่วน่านน้ำทะเลจีนใต้ ด้วยกองทัพเรือโจรสลัดขนาดกว่า 1,800 ลำ และลูกสมุนโจรในสังกัดอีกกว่า 70,000 คน

จุดเริ่มต้น

เรื่องราวของฉิงชิห์ช่วงก่อนเป็นโจรสลัดมีบันทึกไว้น้อยมาก เธอเกิดในปี ค.ศ. 1775 ที่เมืองเล็ก ๆ ในมณฑลกวางตุ้ง และชื่อ ‘ฉิงชิห์’ ที่มีความหมายว่า ‘Ching’s Widow’ หรือ ‘แม่ม่ายฉิง’ เป็นชื่อที่ถูกเรียกในภายหลัง

ความยากจนบังคับให้เธอต้องทำอาชีพโสเภณีเพื่อเลี้ยงครอบครัว เฉกเช่นเดียวกันกับเด็กรุ่นราวคราวเดียวกันในสมัยนั้น เธอทำงานในซ่องลอยน้ำซึ่งจะล่องไปตามชายฝั่งที่ต่าง ๆ เป็นที่รู้จักกันในชื่อ ‘เรือสราญรมย์ (Flower Boat)’ และด้วยหน้าตาอันงดงามบวกกับคำร่ำลือในการปรนนิบัติชั้นเยี่ยมของเธอ ฉิงชิห์จึงเป็นที่โด่งดังรู้จักไปทั่ว

ก้าวแรกสู่ “ตำนานโจรสลัดหญิง”

ชื่อเสียงของฉิงชิห์นำพาเจิ้งอี (Zheng Yi) ผู้เป็นกัปตันโจรสลัดกองธงแดง (Red Flag Fleet) ให้มาพบกับเธอ

ตามคำบอกเล่า เจิ้งอีขอเธอแต่งงานโดยที่ฉิงชิห์มีเงื่อนไขว่า เธอต้องได้รับส่วนแบ่งครึ่งหนึ่งในทรัพย์สินทั้งหมดของเขา และต้องมีอำนาจควบคุมกลุ่มเรือโจรสลัดร่วมกัน ซึ่งด้วยความฉลาดและมีไหวพริบของเธอ เจิ้งอีได้ตอบตกลงโดยไม่มีข้อแม้

แต่ก็มีคำบอกเล่าอีกอย่างหนึ่งว่า เธอถูกลูกน้องเจิ้งอีลักพาตัวมาและถูกบังคับให้แต่งงานด้วย
ไม่ว่าเรื่องจริงจะเป็นอย่างไร ทั้งสองคนได้ลงเอยกัน และนี่คือจุดเริ่มต้นของเธอสู่ตำนานโจรสลัดหญิงแห่งเอเชีย

 

Untitled-1-02-1

เส้นทางโจรสลัดของฉิงชิห์

กองทัพโจรสลัดภายใต้การนำของเจิ้งอีและฉิงชิห์ได้ขยายอิทธิพลไปทั่วน่านน้ำทะเลจีนใต้ภายในระยะเวลาเพียงไม่กี่เดือน จากการเข้าร่วมของกลุ่มโจรสลัดน้อยใหญ่ กองทัพโจรสลัดกองธงแดงมีกองเรือรวม 1,800 ลำ และลูกเรือโจรสลัดอีกกว่า 70,000 คน

ปี ค.ศ. 1807 ได้เกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันขึ้น สามีของเธอเสียชีวิตจากพายุไต้ฝุ่น ทำให้ฉิงชิห์ก้าวขึ้นเป็นผู้นำกองทัพโจรสลัด โดยมีเฉิงโป (Cheung Po) ลูกบุญธรรมเป็นผู้สนับสนุน

แม้ฉิงชิห์เป็นเพียงสตรี แต่เธอได้สร้างอิทธิพลอันน่าเกรงขามในหมู่โจรสลัด มีการตั้งกฎอันเข้มงวด ทำให้เหล่าโจรสลัดทั้งหลายอยู่ภายใต้คำสั่งของเธอโดยไร้การต่อต้าน

ตามกฎที่ตั้งขึ้น หากมีผู้ใดขัดขืนคำสั่งจะต้องถูกลงโทษตัดศีรษะทันทีโดยไม่มีการไต่สวน เธอออกคำสั่งห้ามให้มีการขืนใจนักโทษหญิง หากต้องการแต่งงานกับหญิงสาวคนใด ต้องได้รับการยินยอมก่อนเท่านั้น และต้องซื่อสัตย์ต่อคู่สมรสห้ามมีชู้ มิฉะนั้นจะถูกลงโทษถึงตาย แม้แต่ทรัพย์สินที่ได้จากการปล้น จำเป็นต้องถูกตรวจสอบก่อน หากพบการยักยอกจะถูกลงโทษตัดอวัยวะของร่างกายตามความผิดนั้น

ความเกรียงไกรของฉิงชิห์ขยายอาณาเขตอย่างกว้างขวางจนไม่มีใครกล้าต่อกรกับกองทัพโจรสลัดกองธงแดง แม้กระทั่งจักรวรรดิอังกฤษยังเลี่ยงที่จะรบกับกองทัพของเธอ ในเวลาเพียงไม่กี่ปี เธอสามารถเอาชนะกองทัพเรือหลวงที่ถูกส่งมาจากจักรพรรดิจีน และได้เรือหลวงมาครอบครองกว่า 60 ลำ

ทางการจีนต้องการที่จะสงบศึกครั้งนี้ จึงได้ส่งตัวแทนมาเพื่อเจรจายื่นข้อเสนอนิรโทษกรรมให้โจรสลัดทั้งหมดหากยอมจำนน แต่ฉิงชิห์และเฉิงโปต้องการให้ทำตามข้อเสนอของพวกตน โดยทั้งสองจะได้แต่งงานกันและไม่ถูกยึดทรัพย์สินทั้งหมดในความครอบครองของโจรสลัด

สุดท้ายมีการทำข้อตกลงในปี ค.ศ. 1810 เหล่าโจรสลัดกลับมาใช้ชีวิตได้โดยไม่ต้องรับโทษใด ๆ และไม่ถูกยึดทรัพย์ สามีใหม่ของเธอเฉิงโปได้เข้ารับตำแหน่งในกองทัพเรือ และเธอเองได้รับขนานนามว่า ‘ท่านหญิงฉิง’ เป็นการปิดตำนานกัปตันโจรสลัดหญิงฉิงชิห์อย่างถาวร

จุดจบแสนสงบ

ในปี ค.ศ. 1822 เฉิงโปเสียชีวิตลงในหน้าที่ ฉิงชิห์ได้พาลูก ๆ ของเธอไปตั้งรกรากที่มาเก๊า เธอเปิดกิจการบ่อนการพนันและซ่องโสเภณีที่นั่น ใช้ชีวิตอย่างเรียบง่ายในบั้นปลายชีวิต จนปี ค.ศ. 1844 เธอได้จากไปอย่างสงบท่ามกลางการรายล้อมของครอบครัวในวัย 69 ปี

ฉิงชิห์ได้ทิ้งเรื่องราวที่เป็นตำนานเอาไว้ให้ชนรุ่นหลัง จากโสเภณีสู่การเป็นกัปตันโจรสลัดหญิงผู้ยิ่งใหญ่ ที่คุมกองทัพเรือโจรสลัดที่ใหญ่ที่สุดในโลก และยังมีจุดจบที่สงบสุข

บทเรียนหนึ่งที่เราได้จากเธอนั้นคือ

‘หากผู้หญิงตัดสินใจจะทำอะไรแล้วนั้น ก็ไม่มีสิ่งใดมาหยุดยั้งเธอได้’

 

อ้างอิง

LEAVE YOUR COMMENTS

RELATED ARTICLES