LATEST STORIES

" MEPC 76 ว่าด้วยการใช้มาตรการทางเทคนิคและการปฏิบัติงาน เพื่อลดความเข้มข้นของคาร...
Environment IMO EEXI
1 minute read.
ในโลกปัจจุบัน ที่มีการพัฒนาด้านเทคโนโลยี อย่างรวดเร็ว ยกตัวอย่างเช่น การสื่อสารแ...
Maritime Technology Education Business
1 minute read.
วันนี้จะขอนำเสนอ งานวิจัยของ London Economic ที่ได้ทำการศึกษาวิจัยเกี่ยวกับเทคโน...
AI Maritime Technology Environment SmartShip
1 minute read.
จากบทความที่แล้วเราคุยกันเรื่อง Smart Ship Technology กับการ Adoption ในประเทศไท...
AI Autonomous PMS SmartShip
1 minute read.
เทคโนโลยี IoT ไม่ใช่เป็นเพียงแค่การเพิ่ม productivity ในการทำงานเท่านั้น แต่มันค...
ERP AI Maritime Technology SmartShip
1 minute read.
กรมเจ้าท่า เลือกใช้ SPOT GEN4 อุปกรณ์ติดตามตัวผ่านสัญญาณดาวเทียม จาก GLOBALSTAR ...
Ship Business traveler
1 minute read.
ในบทความครั้งที่แล้ว เราทิ้งท้ายในประเด็น การศึกษาที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะต้อง...
AI Ship Maritime Technology Education
1 minute read.
About pirates, you might picture the scary man on the boat waving a flag with a ...
History Education
1 minute read.
TOP STORIES
 1. The Great Captain Series: คริสโตเฟอร์ โคลัมบัส (Christopher Columbus)
  Dec 16, 2020 ·  1 minute read.
 2. คลองปานามา (Panama Canal) หนึ่งในเส้นทางการเดินเรือสำคัญของโลก
  Dec 11, 2020 ·  1 minute read.
 3. จะ SHIP BOAT ก็แปลว่า "เรือ" แล้วมันต่างกันยังไง?
  Aug 05, 2021 ·  1 minute read.
 4. วงโคจรดาวเทียมมีกี่ประเภท? แล้วอินเทอร์เน็ตที่ใช้กันในทะเลนั้นมันใช้วงโคจรไหน?
  Jul 07, 2021 ·  1 minute read.
 5. ฉลามวาฬ (Whale Shark) ฉลามผู้รักสงบ พี่ใหญ่ใจดีตัวจริงแห่งโลกใต้สมุทร
  Nov 16, 2019 ·  1 minute read.
 6. มารู้จักปิโตรนาส (Petronas) บริษัทพลังงานเพื่อนบ้านจากมาเลเซีย
  Oct 30, 2019 ·  1 minute read.
 7. วิวัฒนาการ ของ "การสื่อสาร" ในวงการ Maritime
  Aug 24, 2021 ·  1 minute read.
 8. 5 อันดับประเทศยอดฮิตจดทะเบียนเรือ
  Dec 23, 2020 ·  1 minute read.

LATEST ARTICLES BY CATEGORIES

Marine Life Offshore Maritime Trend Education Myth
Why is the bottom of the ship painted red? If you look closely, you will see that the lowest half of the hulls of most vessels on the planet are painted red. It is usually buried in water But i... Jun 16, 2022
Environment IMO EEXI
Mar 13, 2023
Energy Efficiency Existing Ship Index (EEXI) " MEPC 76 ว่าด้วยการใช้มาตรการทางเทคนิคและการปฏิบัติงาน เพื่อลดความเข้มข้นของคาร์บอนในการข...
Maritime Technology Education Business
Feb 09, 2023
Digital Transformation กับอุตสาหกรรมการขนส่งทางทะเล ในโลกปัจจุบัน ที่มีการพัฒนาด้านเทคโนโลยี อย่างรวดเร็ว ยกตัวอย่างเช่น การสื่อสารและ ถ่ายโอน...
AI Maritime Technology Environment SmartShip
Nov 01, 2022
การใช้เทคโนโลยีในอุตสาหกรรมทางทะเลต่อผลกระทบด้านความปลอดภัย วันนี้จะขอนำเสนอ งานวิจัยของ London Economic ที่ได้ทำการศึกษาวิจัยเกี่ยวกับเทคโนโลยี Smart...
ERP AI Maritime Technology SmartShip
Oct 25, 2022
รุ่งอรุณอนาคตของ IoT , Game Changer ที่ผู้ประกอบการเรือต้องคำนึง เทคโนโลยี IoT ไม่ใช่เป็นเพียงแค่การเพิ่ม productivity ในการทำงานเท่านั้น แต่มันคือ การเปลี...
Maritime Technology Education Business
Feb 09, 2023
Digital Transformation กับอุตสาหกรรมการขนส่งทางทะเล ในโลกปัจจุบัน ที่มีการพัฒนาด้านเทคโนโลยี อย่างรวดเร็ว ยกตัวอย่างเช่น การสื่อสารและ ถ่ายโอน...
AI Ship Maritime Technology Education
Jul 21, 2022
10 ข้อ ที่จะต้องยกระดับมาตรฐาน เพื่อรองรับการมาของ Autonomou... ในบทความครั้งที่แล้ว เราทิ้งท้ายในประเด็น การศึกษาที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะต้อง ยกระดับมา...
History Education
Jul 14, 2022
The Great Captain Series: Ching Shih, the legendary female p... About pirates, you might picture the scary man on the boat waving a flag with a skull and ...
History Education
Jul 13, 2022
Panama Canal, one of the world's major maritime routes Panama Canal is the world's first canal connecting the Pacific and Atlantic Oceans. One of...

ALL ARTICLES BY CATEGORIES

ALL SHOWS & ENTERTAINMENT

Nov 21, 2019
ผู้หญิงยิงเรือ EP6 - กัปตันหนุ่มไขข้อข้องใจเรื่องปัญหาการประมงกับ IUU ผู้หญิงยิงเรือ Ep.6 มาแล้วจ้า "กัปตันหนุ่ม" ไขข้อข้องใจเรื่องปัญหาการป...

Nov 21, 2019
ผู้หญิงยิงเรือ E5 - ตะลุยเรือประมงห้องเย็นภัสสรกับกัปตันหนุ่ม ผู้หญิงยิงเรือ Ep.5 มาแล้วจ้า ครั้งนี้ปลาสด ๆ แช่แข็งมาเต็มเรือ 2,400 ...

Nov 21, 2019
ผู้หญิงยิงเรือ EP4 - ต้นหนสุดฮอตเเห่ง SC NATA ผู้หญิงยิงเรือ‍ Ep.4 มาแล้วจ้า พบกับต้นหน สุด HOT ของเรือ SC NATA "ต้น...

Nov 21, 2019
ผู้หญิงยิงเรือ EP3 - เตรียมออกไป Jasmine Field กับเรือ SC NATA ผู้หญิงยิงเรือ EP3 มาเเล้วจ้า เตรียมตัวออกเรือไป Jasmine Field กับกัปต...

Mar 11, 2020
Expert TALK Ep.3 เอ้ย! 3/O หาบ๊วยมากินดิ เหตุการณ์ที่เกือบจะทำให้กัปตันโก้ เลิกทำงานเรือ และมาฟังต่อกันว่าในยุค Digital disruption วงการเรือควรปรับตัวอย่างไร พ...

Mar 11, 2020
Expert TALK Ep.2 กัปตันโก้ เศกสิษฏ์ ประทุมศรี จะพาคุณขึ้น Liferaft เล่าประสบการณ์สละเรือที่ไฟกำลังไหม้!! เเละยังสอนเรื่องความปลอดภัยบนเรื...

Mar 11, 2020
Expert TALK Ep.1 l พบกับคุณธงชัย วงศ์ขจรกิตติ กับการพลิกวิกฤตใบเหลือง IUU Expert TALK Ep.1 l พบกับ คุณธงชัย วงศ์ขจรกิตติ นายกสมาคมประมงนอกน่านน้...

All about Maritime Trending >>

ALL CONTENTS LIBRARY

read
Updated : November 02, 2019
เพื่ออนาคตของโลกที่ยั่งยืน เราต้องร่วมรณรงค์ไปด้วยกัน
By Ship Expert Technology
Filter By Categories

World Maritime theme for 2020 'Sustainable shipping for a sustainable planet' รวมพลังชาวเรือเพื่อโลก IMO สุดครีเอตคิดธีมกำหนดทิศทางให้เหล่าสมาชิก 

International Maritime Oraganization (IMO) คือหน่วยงานตัวแทนพิเศษสังกัดองค์การสหประชาชาติผู้มีความรับผิดชอบโดยตรงด้านความมั่นคงและความปลอดภัยเกี่ยวกับการขนส่งสินค้าทางทะเลและปกป้องสิ่งแวดล้อมทางทะเลและมลพิษต่อชั้นบนรยากาศที่เกิดจากเรือ ปัจจุบันมีประเทศสมาชิก 174 ประเทศ (ไทยเราเข้าเป็นสมาชิกตั้งแต่ปี 1973)

ที่เล่ามาให้ฟังทั้งหมดต้องการบอกว่า IMO ก็ไม่ต่างจากพี่ใหญ่ในวงการเรือ แม้จะไม่ได้ออกแนวบังคับหรือเป็นคำสั่ง แต่การให้ความร่วมมือที่ดีของเหล่าสมาชิกเป็นการเพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับ IMO และยังเป็นการสร้างมาตรฐานอันหนึ่งอันเดียวกันของบรรดาเหล่าสมาชิก

เทรนด์ของโลก ณ ปัจจุบันนี้มุ่งไปที่การรณรงค์รักษ์โลกแทบทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเริ่มตั้งแต่หน่วยเล็ก ๆ อย่างในครอบครัวก็มีการเชิญชวนให้แยกขยะและลดการใช้พลาสติก ไปจนถึงองค์กรใหญ่เช่นองค์การสหประชาชาติเองยังมีแผนงานที่มีชื่อว่า '2030 Agenda for Sustainable Development' โดยมีเป้าหมายเพื่อความยั่งยืนทั้งหมด 17 อย่าง และในจำนวนนี้มีบางเป้าหมายที่เกี่ยวข้องกับการรักษ์โลกอยู่บ้าง

จากเป้าหมายทั้งหมดนั้นมีเป้าหมายที่ 13. Climate Change และ 14. Life Below Water ที่ IMO น่าจะมีส่วนเกี่ยวข้องโดยตรง

ดังนั้น ในการประชุมคณะกรรมการ IMO ครั้งที่ 122 ที่สำนักงานใหญ่ในกรุงลอนดอนได้มีการวางธีมกรอบการทำงาน “Sustainable shipping for a sustainable planet-การขนส่งที่ยั่งยืนเพื่อโลกอันยั่งยืน” เพื่อเป็นการต้อนรับทศวรรษใหม่ที่จะเริ่มตั้งแต่ปี 2020 อันถือเป็น 10 ปีแห่งการตัดสินสำหรับทุกชีวิตบนโลก เพราะหากทุกกิจกรรมเพื่อปกป้องโลกไม่ส่งผลอย่างเป็นรูปธรรม พวกเราจะเข้าสู่ Point of no return

ธีมการทำงานที่กำหนดขึ้นนี้มีเพื่อเน้นให้เหล่าสมาชิกคอยระลึกถึงเป้าหมายเพื่อความยั่งยืนที่ต้องการบรรลุร่วมกันและทำให้สมาชิกมีความยืดหยุ่นในการทำงานเพราะไม่ได้กำหนดอะไรที่เฉพาะเจาะจง เป็นการเปิดกว้างให้สมาชิกได้สร้างสรรค์กันอย่างเต็มที่ อีกทั้งยังเป็นการสื่อให้คนภายนอกได้รับรู้ว่า IMO และเหล่าสมาชิกให้ความสำคัญกับเป้าหมายใหญ่ขององค์การสหประชาชาติอย่างจริงจัง

ตลอดเวลาที่ผ่านมาวงการอุตสาหกรรมเรือได้เริ่มการเปลี่ยนผ่านไปสู่อนาคตที่ยั่งยืนมาโดนยตลอด ดังจะเห็นได้ว่ามีการกำหนดอัตราการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก การลดสัดส่วนซัลเฟอร์ในน้ำมันที่ใช้ในเรือ การปกป้องพื้นที่ขั้วโลก เพิ่มประสิทธิภาพงานขนส่งโดยการแลกเปลี่ยนทางอิเล็กทรอนิกส์เรื่องข้อมูลต่าง ๆ และกิจกรรมอื่น ๆ อีกมากมาย

IMO เชื่อว่ายังมีเทคโนโลยีและองค์ความรู้อีกมากมายที่ยังไม่ถูกนำมาใช้หรือลองศึกษา ธีมกรอบการทำงานแบบเปิดกว้างแต่ชัดเจนในทิศทางนี้จะกระตุ้นให้เหล่าสมาชิกกล้าลองทำอะไรใหม่ ๆ เพื่อรักษาโลกให้คงอยู่ยาวนานยันลูกหลานสืบไป

 

อ้างอิง

LEAVE YOUR COMMENTS

RELATED ARTICLES